Campuchia trở thành thị trường tiêu thụ thép lớn nhất của Việt NamHiện nay, Campuchia là một trong những thị trường trọng điểm tiêu thụ thép của Việt Nam do ngành xây dựng đang phát triển. Nước này chưa có ngành công nghiệp thép nên nhu cầu thép nhập khẩu cao.

Theo Phnom Penh Post, tốc độ tăng trưởng ngày xây dựng của Campuchia bùng nổ dẫn đến nước này trở thành nơi tiêu thụ thép lớn nhất của Việt Nam, chiếm gần 40% tỷ trọng lượng thép xuất khẩu của cả nước trong 7 tháng đầu năm.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, sắt thép các loại 7 tháng đầu năm nay xuất khẩu sang thị trường Campuchia đạt 718.000 tấn, kim ngạch đạt gần 463 triệu tấn, tăng 49,1% về lượng và tăng gần 78% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng giám đốc của Hiệp hội Xây dựng Campuchia, ông Chiv Sivpheng cho biết, sự gia tăng của các dự án nhà cao tầng tại Campuchia đã tạo động lực giúp nhu cầu thép tăng.

“Trong ngắn hạn, nhu cầu thép xây dựng sẽ tiếp tục tăng trưởng do các dự án nhà cao tầng vẫn đang được triển khai”, ông Chiv Sivpheng nói.

Ông Phou Sambath -Trợ lý của Chủ tịch công ty bất động sản Borey Phnom Penh Thmey nhận định, kinh tế đang tăng trưởng kèm theo thu nhập tăng kéo theo nhu cầu nhà ở, văn phòng và trung tâm thương mại tăng.

“Trong tương lai, các công ty sẽ cần nhiều thép hơn”, ông Phou Sambath nói.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Sưa – Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam cho hay: “Hiện nay, Campuchia là một trong những thị trường trọng điểm tiêu thụ thép của Việt Nam do ngành xây dựng đang phát triển. Trong khi đó, nước này chưa có ngành công nghiệp thép nên nhu cầu thép nhập khẩu cao”.

Hiện tại, giá thép đang ở ngưỡng 620 – 650 USD/tấn.

Theo báo cáo từ Bộ Xây dựng, Quản lý đất đai và Quy hoạch đô thị Campuchia cho thấy chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm đã có tới 1.643 dự án xây dựng được cấp phép, trị giá khoảng 2,15 nghìn tỷ USD.

(Nguồn tin: Vietnambiz)

Xem thêm ...