Cuộc họp “Thị trường thép Việt Nam và công tác Hiệp hội năm 2022 – Triển vọng và định hướng hoạt động Hiệp hội năm 2023”Trước tình hình thị trường thép toàn cầu, khu vực ASEAN trong đó có Việt Nam diễn biến phức tạp trong năm 2022, Thường trực Hiệp hội Thép Việt Nam đã tổ chức cuộc họp với các doanh nghiệp sản xuất thép phía Nam vào sáng Thứ Tư ngày 07/12/2022 tại Khách Majestic- Tp. Hồ Chí Minh sự sự tham gia của 65 đại biểu gồm các thành viên Ban Chấp hành Hiệp hội, đại diện lãnh đạo của hơn 35 Tập đoàn, Tổng Công ty Thép phía Nam để cùng trao đổi về tình hình ngành thép và hoạt động Hiệp hội năm 2022, định hướng công tác năm 2023.

Ông Nghiêm Xuân Đa – Chủ tịch Hiệp hội và ông Hồ Nghĩa Dũng – Chủ tịch Danh dự Hiệp hội điều hành phiên thảo luận

Chương trình cuộc họp gồm các nội dung chính:
1. Báo cáo về Thị trường thép và Hoạt động của Hiệp hội Thép Việt Nam 2022 – Triển khai nhiệm vụ Hiệp hội năm 2023 sẽ hướng tới chủ đề chính “Công nghiệp Thép với Chiến lược tăng trưởng xanh”;
Theo báo cáo của Hiệp hội Thép Việt Nam tại báo cáo thị trường thép Việt Nam năm 2022 ghi nhận nhiều thách thức khó khăn và dự kiến tăng trưởng âm so với năm 2021. Sản xuất thép thô cả năm ước đạt 23 triệu tấn, tương đương so với năm trước. Sản xuất thép thành phẩm các loại đạt 31 triệu tấn, giảm khoảng 5% và bán hàng thép thành phẩm ~27,5 triệu tấn với mức giảm tương đương. Xuất khẩu sản phẩm thép các loại năm 2022 cũng giảm khoảng 15-16% so với năm 2021.

Bà Trang Thị Thu Hà- Báo cáo về thị trường và công tác hoạt động Hiệp hội Thép Việt Nam

2. Báo cáo công tác Phòng vệ Thương mại liên quan đến sản phẩm thép;
Báo cáo VSA ghi nhận tính đến tháng 11/2022, Việt Nam đã tiến hành khởi xướng điều tra 09 vụ việc phòng vệ thương mại liên quan đến các sản phẩm thép nhập khẩu vào Việt Nam, trong đó có tập trung vào các vụ việc AD02 và kế hoạch rà soát giữa kì CBPG tôn mạ màu-AD04; nội dung và tiến độ vụ việc đối với Quyết định khởi xướng điều tra gia hạn vụ việc Tự về thương mại đối với phôi thép và thép dài -SG04 và đề nghị các nhà sản xuất thép Miền Nam -khối V cung cấp các thông tin theo Bảng câu hỏi của Cục Phòng vệ Thương mại nộp chậm nhất là ngày 15/12/2022;
Liên quan đến các vụ kháng kiện liên quan đến sản phẩm thép xuất khẩu của Việt Nam sang các thị trường nước ngoài, tập trung vụ việc CBPG thép mạ kim loại và sơn phủ màu của Mexico; thép cuộn cán nguội của Mexico; chống bán phá giá và chống lẩn tránh thuế ống thép của Hoa Kỳ.

Ông Lương Quang Huy- Báo cáo về Chiến lược Biến đổi khí hậu đối với ngành thép.

3. Báo cáo Chiến lược biến đổi khí hậu quốc gia của Việt Nam đối với ngành thép; Báo cáo Danh mục công nghệ tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường và tái chế ngành thép ASEAN.

Ông Ngô Tiến Thọ – Ủy ban Môi trường VSA báo cáo về danh mục các Công nghệ tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường và tái chế ngành thép ASEAN

4. Về chương trình tổ chức Hội thảo “Công nghiệp Thép với Chiến lược tăng trưởng xanh” sẽ được Cơ quan Thường trực Hiệp hội lên kế hoạch về việc mời tài trợ chuyên gia nghiên cứu và công tác tổ chức Hội thảo, thống nhất cách thức và địa điểm tổ thức vào thời gian thích hợp trong năm 2023.
5. Trong phần thảo luận, đại diện các doanh nghiệp VnSteel, Tôn Hoa Sen, Tôn Phương Nam, LD Thép VinaKyoei, Tôn Đông Á, v.v đã có những phát biểu về tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp thép; tình hình tham gia các vụ kiện phòng vệ thương mại do nước ngoài khởi xướng đối với các sản phẩm thép xuất khẩu của Việt Nam; sự hỗ trợ và phối hợp của Hiệp hội Thép và các Cơ quan Nhà nước đặc biệt là Cục Phòng vệ Thương mại đã đồng hành cùng doanh nghiệp trong suốt thời gian qua; Đề nghị Hiệp hội nghiên cứu nội dung và tổ chức hội thảo về lộ trình cam kết giảm phát thải khí nhà kính đối với ngành thép của Việt Nam trong năm 2023.

Xem thêm ...