Đoàn giao thương ngành thép Việt Nam năm 2019 tại thị trường Hàn QuốcTừ ngày 18-26/05/2019, Hiệp Hội Thép Việt Nam (VSA) do Ông Nghiêm Xuân Đa, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam làm Trưởng đoàn cùng với đại diện các doanh nghiệp thành viên Hiệp hội đã thực hiện chương trình xúc tiến thương mại quốc gia 2019 tại Hàn Quốc.

Những năm gần đây, quan hệ kinh tế Việt Nam – Hàn Quốc phát triển rất tốt đẹp đặc biệt trong thời kỳ hiện nay. Hai nước đều mong muốn thúc đẩy sự phát triển của hai nước lên một tầm cao mới.

Chính vì vậy, Hiệp Hội Thép Việt Nam (VSA) do Ông Nghiêm Xuân Đa – Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam làm Trưởng đoàn cùng với đại diện các doanh nghiệp thành viên Hiệp hội đã thực hiện chương trình xúc tiến thương mại quốc gia 2019 tại Hàn Quốc.

Trong chuyến công tác tại Hàn Quốc, Đoàn đã làm việc và thăm các Cơ quan Nhà nước, đối tác Hàn Quốc như Vụ trưởng Vụ Luyện kim Hàn Quốc, Hiệp hội Thép Hàn Quốc, Hiệp hội Sắt Thép vụn Hàn Quốc, Tập đoàn Thép Posco, Huyndai và các doanh nghiệp sản xuất, thương mại của ngành thép Hàn Quốc.

Ông Nghiêm Xuân Đa- Chủ tịch Hiêp hội (vị trí thứ tư từ bên phải), Ông Phạm Khắc Tuyên (thứ hai từ bên trái) tham gia cuộc Hội thảo ngành thép Việt Nam – Hàn Quốc 2019 tại Seoul, Hàn Quốc

Tại các buổi làm việc, các bên đều nhận định rằng ngành thép Việt Nam – Hàn Quốc đã hợp tác phát triển trong hơn 20 năm qua, phía Hàn Quốc đã đầu tư vào Việt Nam góp phần xây dựng ngành thép Việt Nam phát triển. Kim ngạch xuất nhập khẩu thép giữa Việt Nam tăng trưởng nhanh, tuy nhiên kim ngạch xuất nhập khẩu sản phẩm thép Việt Nam -Hàn Quốc còn chiếm tỷ trọng rất nhỏ trong tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước.

Toàn cảnh Hội thảo Việt Nam – Hàn Quốc, Seoul 2019

Thông qua chương trình, các doanh nghiệp thép hai nước đã giao lưu và trao đổi thông tin, thúc đẩy tăng cường hợp tác giữa các doanh nghiệp cũng như hoạt động của Hiệp hội Thép hai nước. Dự kiến Đoàn doanh nghiệp Thép hàn Quốc sẽ đến thăm và làm việc tại Tp. Hồ Chí Minh vào tháng 5/2020.

Hội thảo giữa Hiệp hội Thép Việt Nam – Hiệp hội Sắt Thép vụn Hàn Quốc 

Tiếp đó, các thành viên Đoàn đã thăm nhà máy Posco thông minh với ứng dụng của công nghệ 4.0 trong ngành thép. Ngoài ra, Đoàn đã học tập được kinh nghiệm quản trị, trao đổi và hợp tác về  khoa học công nghệ sản xuất hiện đại, giảm tiêu hao năng lượng và bảo vệ môi trường với các doanh nghiệp nước bạn, tham khảo thiết bị để đầu tư cho các dự án trong nước tại Khu Liên hợp nhà máy thép tại Pohang, nhà máy thép không gỉ, v.v.

Trung tâm xử lỹ Dữ liệu thông minh tại Nhà máy thép Posco ở Pohang

Đoàn làm việc tại nhà máy thép không gỉ 

Đặc biệt, trong Chương trình XTTM năm nay, Hiệp hội Thép Việt Nam đã phối hợp cùng với  Cơ quan Tham tán thương mại tại Hàn Quốc tham gia làm việc với Vụ Luyện kim Bộ Thương mại Hàn Quốc để trao đổi và thông tin quan điểm của Hiệp hội Thép Việt Nam về tình hình xuất khẩu thép của hai nước trên tinh thần hiểu biết, hợp tác và hai bên cùng có lợi, tránh những rủi ro từ xung đột thương mại.

Đoàn công tác đã kết thúc chuyến đi tốt đẹp, hứa hẹn những hợp tác giữa doanh nghiệp Thép Việt Nam và các đối tác trong tương lai.

Xem thêm ...