Hội nghị tổng kết “Thị trường Thép và công tác Hiệp hội năm 2022 – Kế hoạch Hiệp hội năm 2023”Năm 2022 ghi dấu mốc của hơn 20 năm xây dựng và phát triển của Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cùng với các doanh nghiệp Hội viên luôn gắn kết với triết lý “Cạnh tranh- Hợp tác- Cùng thắng lợi” để xây dựng một ngành thép Việt Nam hiện đại, khép kín hướng tới phát triển bền vững. Năm 2022, trong bối cảnh nền kinh tế trong nước ghi nhận điểm sáng với mức tăng trưởng khá cao hơn 8%, nhưng đối với ngành thép lại là một năm đầy khó khăn cả ở thị trường trong nước và xuất khẩu. Sớm dự báo những khó khăn đó, ngành Thép Việt Nam đã đi qua năm 2022 không ít thách thức song vẫn có ở đó những dấu ấn đáng kể, tiếp tục là động lực để bước sang năm 2023 với nhiều triển vọng để toàn ngành nỗ lực hơn cho những mục tiêu lâu dài.

Thực hiện chương trình hoạt động của Hiệp hội Thép Việt Nam năm 2023, Hiệp hội Thép Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kế “Thị trường Thép và công tác Hiệp hội năm 2022 – Kế hoạch Hiệp hội năm 2023” vào chiều thứ Tư ngày 01/03/2023 tại Khách sạn Pan Pacific, Tp. Hà Nội  theo hình thức trực tiếp và kết hợp trực tuyến dưới sự chủ trì của Ông Nghiêm Xuân Đa – Chủ tịch và Ông Hồ Nghĩa Dũng – Chủ tịch Danh dự của Hiệp hội Thép Việt Nam.

Ông Nghiêm Xuân Đa – Chủ tịch Hiệp hội khai mạc và phát biểu tại Hội thảo

Hội nghị có sự tham dự của đại diện lãnh đạo các Cơ quan Nhà nước như Cục Phòng vệ Thương mại, Cục Xuất nhập khẩu, Vụ Tiết kiệm Năng lượng – Bộ Công Thương; Cục Biến đổi khí hậu – Bộ TN&MT và khoảng 100 đại biểu tham dự trực tiếp và trực tuyến đến từ các doanh nghiệp thành viên Hiệp hội Thép Việt Nam.

Các đại biểu tham dự Hội nghị trực tiếp tại điểm cầu chính Khách sạn Pan Pancific, Hà Nội

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe trình bày 04 báo cáo với các nội dung chính:

– Báo cáo của Hiệp hội Thép Việt Nam về Thị trường thép và Hoạt động của Hiệp hội Thép Việt Nam 2022 – Triển khai nhiệm vụ Hiệp hội năm 2023 sẽ hướng tới chủ đề chính “Công nghiệp Thép với Chiến lược tăng trưởng xanh”;

– Báo cáo Chiến lược biến đổi khí hậu quốc gia của Việt Nam đối với ngành thép- Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường;

– Báo cáo Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khi hậu và tăng trưởng xanh của ngành công thương đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050- Vụ Tiết kiệm năng lượng, Bộ Công Thương

– Báo cáo Kinh nghiệm, lộ trình ứng phó với Biến đổi khí hậu của thế giới, các nước phát triển (CBAM của EU, Mỹ), khu vực ASEAN. Thách thức và cơ hội ngành thép Việt Nam-  Hiệp hội Thép Việt Nam.

Hội nghị đã diễn ra thành công tốt đẹp với phiên thảo luận sôi nổi của các đại biểu tham dự.

Ban lãnh đạo Hiệp hội và các đại biểu tham dự Hội nghị

Năm 2023 của nhiều triển vọng và thách thức, đó có lẽ là nhận định của tất cả chúng ta về diện mạo của ngành Thép trong năm nay. Hội nghị được tổ chức vào thời điểm này thì kế hoạch của năm 2023 đã được xây dựng trên tinh thần thận trọng, ưu tiên kiểm soát rủi ro, tiếp tục linh hoạt trong điều hành để hài hòa các mục tiêu trước mắt và lâu dài.  VSA tin tưởng rằng, Hiệp hội và các doanh nghiệp thành viên đã, đang và sẽ sớm hoàn thiện các giải pháp phù hợp và linh hoạt để toàn ngành có thể vượt qua khó khăn, vững vàng tiến tới những mục tiêu lớn trong thời gian tới. Xin chúc cho các thành viên của Hiệp hội Thép Việt Nam luôn vững vàng, kiên định mục tiêu để dành những thời cơ mới, thắng lợi mới./.

Xem thêm ...