Hội thảo và Triển lãm 2023 “Ngành Thép Việt Nam hướng tới chiến lược tăng trưởng xanh”Trong 02 ngày 12-13/9/2023, sự kiện Hội thảo và Triển lãm được Hiệp hội Thép Việt Nam tổ chức tại Trung tâm Tổ chức Hội nghị Quốc tế 11 Lê Hồng Phong- Hà Nội đã diễn ra tốt đẹp, thu hút hơn 250 đại biểu đến từ các Cơ quan Nhà nước; các doanh nghiệp sản xuất thép hàng đầu Việt Nam, các doanh nghiệp tiêu thụ thép; các nhà cung ứng giải pháp công nghệ sản xuất thép xanh; các quỹ đầu tư, tổ chức tài chính; các Viện nghiên cứu; Trường Đại học; các tổ chức nghiên cứu độc lập trong nước và quốc tế tham dự cùng với 12 gian hàng Triển lãm tiêu biểu giới thiệu về ngành công nghiệp thép Việt Nam.

Trong phiên khai mạc, Hội thảo và Triển lãm hân hạnh được chào đón sự hiện diện của ông Võ Tuấn Nhân -Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường với bài phát biểu chào mừng. Theo đó, Thứ trưởng đã đánh giá cao và hoan nghênh Hiệp hội Thép Việt Nam cùng các nhà sản xuất Thép trong triển khai sáng kiến tổ chức chuỗi Hội thảo và Triển lãm “Công nghiệp Thép Việt Nam hướng tới chiến lược tăng trưởng xanh”. Ông cũng cho rằng “…đề nghị các cấp cần quan tâm tạo điều kiện để Hiệp hội Thép Việt Nam cùng các doanh nghiệp sản xuất thép có đủ điều kiện để thực hiện chuyển đổi xanh, góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về môi trường, khí hậu. Đề nghị các chuyên gia, các tổ chức quốc tế quan tâm, hỗ trợ giúp đỡ ngành Thép Việt Nam chia sẻ các kinh nghiệm, công nghệ, kỹ thuật, hỗ trợ về tài chính, nguồn nhân lực và giải pháp quản trị để xây dựng và thực hiện lộ trình trung hòa các-bon của ngành thép và quốc gia”.

Ông Võ Tuấn Nhân – Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường phát biểu khai mạc Hội thảo và Triển lãm

Ông Nghiêm Xuân Đa – Chủ tịch Hiệp hội thép nhận định: Đây sẽ là diễn đàn cung cấp và trao đổi thông tin đa chiều và cập nhật nhất của Hiệp hội Thép Việt Nam, các hiệp hội ngành hàng, chuyên gia – nhà khoa học, doanh nghiệp trong và ngoài nước, cùng các cơ quan quản lý nhà nước về quy định chính sách, pháp luật của Việt Nam, khu vực và quốc tế nhằm giúp các doanh nghiệp Thép sản xuất kinh doanh, đầu tư phát triển phù hợp với Chiến lược xanh của đất nước và quốc tế.

Việc phát triển ngành công nghiệp thép Việt Nam hướng tới Chiến lược Tăng trưởng xanh có ý nghĩa rất quan trọng trong thực hiện các định hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và chỉ đạo của Trung ương”- ông Đa khẳng định.

Ông Nghiêm Xuân Đa – Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam phát biểu khai mạc

Ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm thiểu phát thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường và bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học là những vấn đề quan trọng của nhân loại. Thời gian qua, trên toàn cầu đã có nhiều sáng kiến, giải pháp được nghi nhận như phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế các-bon thấp… Cùng với đó, đã hình thành các khung pháp lý và thoả thuận toàn cầu để định hướng lộ trình hành động vì khí hậu, như: Chương trình Mục tiêu Phát triển Bền vững, Công ước khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu, Công ước đa dạng sinh học… đang được các quốc gia tích cực thực hiện. 

Các vị đại biểu khai mạc hội thảo (Ông Stephan Raes- Trưởng phòng Chính sách Công nghiệp và kết cấu của OECD, Ông Wee Jin Yeoh- Tổng Thư ký Hiệp hội Thép Đông Nam Á, Ông Nghiêm Xuân Đa- Chủ tịch VSA, Ông Võ Tuấn Nhân- Thứ trưởng Bộ TN&MT, Ông Hồ Nghĩa Dũng – Chủ tịch Danh dự Hiệp hội Thép Việt Nam và Ông Đặng Việt Dũng – Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng theo thứ tự từ bên phải).

Phát biểu tại Hội thảo, ông Hoàng Văn Tâm – Phó Chánh văn phòng Biến đổi khí hậu và Tăng trưởng xanh Bộ Công Thương nhấn mạnh: Các nhiệm vụ, giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu phải được lồng ghép trong mọi chương trình, kế hoạch, chiến lược phát triển ngành Công Thương nhằm đảm bảo sự thích ứng linh hoạt với các tác động ngắn hạn, trung hạn và dài hạn do biến đổi khí hậu gây ra, đảm bảo cho sự phát triển, tăng trưởng ổn định của ngành.

Tại hội thảo, ông Tâm cũng đã giới thiệu về Chiến lược Tăng trưởng xanh của ngành Công Thương cũng như các hoạt động đang triển khai trong việc cập nhật, tạo dựng hành lang pháp lý cho việc thực hiện tăng trưởng xanh, giảm phát thải khí nhà kính của ngành Công Thương.

Ban lãnh đạo Hiệp hội tặng quà lưu niệm các diễn giả phiên 1

Theo ông Nghiêm Xuân Đa, công nghiệp Thép Việt Nam trong thời gian qua đã từng bước phát triển cùng với sự nghiệp đổi mới do Đảng ta khởi xướng và có nhiều đóng góp lớn vào tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước cũng như sự tăng trưởng kinh tế của các địa phương. Đặc biệt từ năm 2015 đến nay, ngành thép đã có bước phát triển và trở thành nhà sản xuất thép thô thứ 13 thế giới, đứng đầu ASEAN về sản xuất và tiêu thụ thép thành phẩm.

“Việc chuyển đổi sản xuất thép từ “thép xám” sang “thép xanh” là xu thế không thể dừng lại và không nằm ngoài chủ trương phát triển ngành Công nghiệp Việt Nam và hội thảo lần này là cơ hội để các doanh nghiệp có cái nhìn tổng thể về xu hướng phát triển xanh của thế giới và trách nhiệm thực hiện sản xuất xanh nhằm đáp ứng yêu cầu của các cơ quan quản lý trong nước và thị trường quốc tế” – ông Đa cho biết.

Các vị đại biểu và Ban Lãnh đạo VSA tham quan gian hàng tại Triển lãm chiểu ngày 12/09/2023

Hội thảo với sự tham gia của các diễn giả là các chuyên gia đến từ: Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), Hiệp hội thép Đông Nam Á và Hiệp hội thép Việt Nam.

4 phiên thảo luận tập trung vào các chủ đề: Công nghiệp thép Việt Nam hướng tới mục tiêu trung hòa các-bon năm 2050; kinh nghiệm, lộ trình trung hòa các-bon của các quốc gia và Khuyến nghị cho Việt Nam; định hướng chuyển đổi công nghệ hướng tới trung hòa các-bon trong sản xuất thép và Cơ chế hợp tác; lộ trình chuyển đổi xanh của cộng đồng doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội thảo ngày 13/09/2023

Ngành thép Việt Nam cũng đã nỗ lực chuyển đổi số, tối ưu hóa công nghê, sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả (Một số doanh nghiệp thép đã tận dụng nhiệt dư phát điện đáp ứng hầu hết nhu cầu điện của nhà máy thép liên hợp) và bước đầu có kết quả đáng ghi nhận tại Báo cáo NDC quốc gia. Tuy nhiên, theo tính toán của các chuyên gia, ngành thép vẫn đang phải chịu trách nhiệm cho 7% tổng lượng phát thải quốc gia và 46% các quá trình công nghiệp (đã xác định tại Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu). Đậy thực sự là thách thức rất lớn của ngành thép Việt Nam trong thời gian tới.

Các khách tham quan gian hàng của Tổng Công ty Thép Việt Nam – CTCP (VNSTEEL)

Hội thảo và Triển lãm 2023 với chủ đề “Công nghiệp Thép Việt Nam hướng tới chiến lược tăng trưởng xanh” là diễn đàn trảo đổi, cung cấp thông tin đến các doanh nghiệp ngành thép, cập nhật các quy định pháp luật mới nhất của Cơ quan Quản lý Nhà nước; Cơ chế điều chỉnh các-bon của EU; Xu hướng công nghệ sản xuất thép thân thiện và cơ chế tiếp cận tài chính xanh để hỗ trợ doanh nghiệp lập kế hoạch sản xuất kinh doanh và định hướng phát triển doanh nghiệp trong tương lại.

Các gian hàng tham gia Triển lãm “Công nghiệp Thép Việt Nam hướng tới chiến lược tăng trưởng xanh” 2023

Hiệp hội Thép Việt Nam hy vọng Hội thảo và Triển lãm tuy đã khép lại, nhưng đánh dấu một bước chuyển mới, nhận thức về trách nhiệm xã hội của cộng đồng doanh nghiệp nói chung và ngành thép nói riêng, nhằm thúc đẩy tăng trưởng xanh bền vững nền công nghiệp thép Việt Nam trong thời gian tới.

Xem thêm ...