Hội thảo thị trường thép Châu Á 2018Ngày 18-19/04/2018, Hiệp hội Thép Việt Nam đã phối hợp với Kallanish, công ty chuyên phân tích cung cấp các thông tin về thị trường thép và năng lượng tổ chức Hội thảo về “Thị trường thép Châu Á 2018” tại Khách sạn Lotte Legend, Tp. Hồ Chí Minh. Về phía Việt Nam, Ông Nguyễn Văn Sưa- Phó Chủ tịch Hiệp hội cùng với Ông Lê Việt - Phó Tổng Giám đốc thứ nhất Công ty Tôn Phương Nam, và đại diện Lãnh đạo một số công ty thành viên Hiệp hội tham dự.

Hội thảo đã thu hút được khoảng 120 đại biểu cùng với 15 chuyên gia hàng đầu của ngành thép Việt Nam và quốc tế phát biểu và trình bày về tình hình thị trường thép trong nước, khu vực và thế giới. Các nội dung chính của Hội thảo xoay quanh các vấn đề chính:

  • Sự phát triển của ngành thép khu vực Đông Nam Á: nhu cầu thép cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, mở rộng sản xuất sẽ là động lực để thúc đẩy tiêu thụ thép của các quốc gia này trong những năm tới; Những nhà sản xuất thép lớn như Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc có cơ hội để đầu tư với các nhà sản xuất thép bản địa; Sự hợp tác giữa các nhà sản xuất thép trong khu vực ASEAN sẽ như thế nào.
  • Những tác động của ngành thép Trung Quốc trong bối cảnh Chính phủ Trung Quốc ban hành những chính sách mới với nỗ lực cắt giảm công suất ngành thép gần đây, đồng thời hướng tới phát triển ngành thép Trung Quốc thân thiện hơn với môi trường; Những thay đổi của thị trường Trung Quốc nội địa sẽ tác động đến việc xuất khẩu thép của quốc gia này.
  • Các nhà cung cấp tiềm năng phôi thép từ Đông Âu vào Phillipines, từ Trung Đông vào Singapore hoặc nguồn HRC từ Ấn Độ vào Việt Nam. Các nhà cung cấp bên ngoài sẽ có vai trò như thế nào trong sự tăng trưởng nhu cầu thép nội địa của các quốc gia này.
  • Những thách thức đối với nguồn nguyên liệu thô: Dòng chảy thương mại của nguồn cung cấp nguyên liệu thô đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của ngành công nghiệp thép mỗi nước; Trung Quốc đóng cửa các lò cảm ứng và xuất khẩu ròng thép phế liệu, trong khi đó việc Mỹ áp dụng biện pháp 232 đánh thuế vào thép nhập khẩu vào Hoa Kỳ; Nguồn cung quặng sắt đươc cải thiện, hỗ trợ cho các nhà sản xuất thép bằng công nghệ lò cao; Chi phí vận chuyển nguyên liệu tăng đóng vai trò quan trọng tới hiệu quả kinh doanh của các nhà sản xuất thép.
  • Định hướng phát triển thị trường thép Châu Á: Bên lề Hội thảo đã diễn ra buổi đối thoại giữa các chuyên gia ngành thép Việt Nam và quốc tế.

Một số hình ảnh của Hội thảo

Ông Nguyễn Thanh Vinh Nhật trình bày báo cáo tại Hội thảo

Các đại biểu tham dự giao lưu

 

Xem thêm ...