Hội thảo tổng kết “Thị trường Thép Việt Nam và Công tác hoạt động Hiệp hội năm 2023 – Định hướng 2024”Năm 2023 đã trôi qua với dấu ấn tăng trưởng của kinh tế Việt Nam, là nỗ lực rất lớn trong bối cảnh tình hình chung toàn cầu rất khó khăn, giúp nền kinh tế Việt Nam vẫn thuộc nhóm các nước tăng trưởng cao trong khu vực và thế giới. Tuy nhiên, do ảnh hưởng sụt giảm của thị trường thép toàn cầu, suy thoái kinh tế và lạm phát của các thị trường thép lớn như EU, Mỹ, v.v, thị trường bất động sản trầm lắng kể từ nửa cuối năm 2022 đến nay, thì thị trường thép trong nước 2023 lại gặp nhiều khó khăn, thử thách. 2023 cũng là năm mà các chính sách của Việt Nam để hiện thực hoá cam kết đưa mức phát thải ròng khí nhà kính về 0 năm 2050 tại COP26 đã bắt đầu có hiệu lực và triển khai rộng rãi trong cộng đồng các doanh nghiệp, trong đó có ngành thép về phát triển xanh, kinh tế tuần hoàn, chuyển đổi số, và là động lực thúc đẩy chuyển dịch nền kinh tế sang hướng hiện đại hóa.

Sau một năm nhìn lại, Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) đã tổ chức Hội thảo tổng kết “Thị trường Thép Việt Nam và Công tác Hiệp hội năm 2023 – Định hướng 2024”  ngày 13/1/2024 tại Khách sạn Hà Nội Grand Plaza để trao đổi, kết nối và cập nhật các thông tin mới nhất về dự báo thị trường thép thế giới và trong nước; các chính sách liên quan đến ngành thép; đặc biệt là các hoạt động, sự kiện của Hiệp hội và ngành thép toàn cầu năm 2024  dưới sự chủ trì của Ông Nghiêm Xuân Đa – Chủ tịch và Ông Hồ Nghĩa Dũng – Chủ tịch Danh dự của Hiệp hội Thép Việt Nam.

Ông Nghiêm Xuân Đa – Chủ tịch VSA khai mạc và chủ trì Hội thảo tổng kết

Hội thảo có sự tham dự của đại diện lãnh đạo các Cơ quan Nhà nước như Cục Phòng vệ Thương mại, Vụ Tiết kiệm Năng lượng – Bộ Công Thương; Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam và hơn 160 đại biểu tham dự đến từ các doanh nghiệp thành viên Hiệp hội Thép Việt Nam và các cơ quan ngôn luận quan tâm đến tình hình ngành thép Việt Nam.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe trình bày 03 báo cáo với các nội dung chính:

  • Báo cáo của Hiệp hội Thép Việt Nam về Thị trường thép và Hoạt động của Hiệp hội Thép Việt Nam 2023 – Định hướng hoạt động Hiệp hội năm 2024 với  trọng tâm là tổ chức Hội thảo và Triển lãm SEAISI 2024 từ 13-15 tháng 5/2024 tại Thành phố Đà Nẵng với tư cách nước chủ nhà do Bà Trang Thu Hà – Chánh Văn phòng VSA trình bày.
Bà Trang Thu Hà – Chánh Văn phòng VSA
  • Báo cáo triển khai thực hiện Nghị quyết về Chiến lược Quốc gia về Biến đổi khí hậu trong ngành thép do Ông Đinh Quốc Thái – Tổng Thư ký VSA trình bày.
Ông Đinh Quốc Thái – Tổng Thư ký VSA
  • Thực trạng công tác phòng vệ Thương mại đối với ngành thép- Bài học kinh nghiệm do ông Phạm Công Thảo – Phó Chủ tịch VSA trình bày.

Sau phần trình bày 04 nội dung báo cáo chính của đại diện Cơ quan Thường trực VSA, các đại biểu tham dự đã thảo luận sôi nổi, đóng góp ý kiến để Thường trực Hiệp hội hoàn thiện các nội dung báo cáo Cơ quan Nhà nước, cũng như phương hướng hoạt động Hiệp hội năm 2024.

Tại Hội thảo, ông Hoàng Văn Tâm, thành viên tham dự của Việt Nam tại COP28 đã chia sẻ thông tin vềKế hoạch huy động nguồn lực thực hiện Tuyên bố chính trị thiết lập quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) cùng với Nhóm các đối tác quốc tế, gồm Liên minh châu Âu, Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, Nhật Bản, Cộng hòa Liên bang Đức, Cộng hòa Pháp, Cộng hòa Italia, Canada, Vương quốc Đan Mạch và Vương quốc Na Uy. Kế hoạch huy động nguồn lực tập trung vào 8 nhóm nhiệm vụ: (1) Hoàn thiện thể chế, chính sách thúc đẩy chuyển đổi năng lượng; (2) Thúc đẩy chuyển đổi điện than sang năng lượng sạch; (3) Phát triển hệ sinh thái công nghiệp và dịch vụ năng lượng tái tạo; (4) Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; (5) Nâng cấp hệ thống truyền tải và phân phối điện, đẩy nhanh lộ trình xây dựng hệ thống điện thông minh, phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng; (6) Chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát thải khí nhà kính trong ngành giao thông vận tải; (7) Đổi mới sáng tạo, phát triển và chuyển giao công nghệ; (8) Bảo đảm công bằng. Các dự án, nhiệm vụ sẽ tiếp tục được Ban Thư ký, các Nhóm Công tác hỗ trợ triển khai thực hiện JETP cùng các đối tác tiếp tục rà soát, cập nhật và hoàn thiện.

Ông Hoàng Văn Tâm- Vụ Tiết kiệm năng lượng, Bộ Công Thương cập nhật các thông tin tại COP28 được tổ chức vào tháng 12/2023 tại Dubai tới các đại biểu tham dự Hội thảo tổng kết

Ông Chu Thắng Trung- Phó Cục trưởng Cục Phòng vệ Thương mại, Bộ Công Thương

“Trong những năm gần đây, công tác phòng vệ thương mại đối với hàng hóa xuất khẩu tại các thị trường nước ngoài xuất hiện những tính chất mới, đòi hỏi các doanh nghiệp cần có sự chủ động và kết nối với các cơ quan, tổ chức, hiệp hội, doanh nghiệp với nhau để ứng phó hiệu quả với các vụ việc”, đại diện Cục Phòng vệ Thương mại- Bộ Công Thương phát biểu.

Ông Vũ Văn Thanh- Phó Chủ tịch VSA, Phó Tổng Giám đốc TĐ Hoa Sen

Tham dự Hội thảo, Ông Vũ Văn Thanh- Phó Chủ tịch VSA, Phó Tổng Giám đốc TĐ Hoa Sen cho rằng “Thế giới đã chứng kiến sự suy thoái kinh tế toàn cầu do tác động của dịch bệnh và năm 2023 thương mại toàn cầu tiếp tục phát triển với tốchậm lại khi cuộc xung đột Ucraina nổ ra và chưa có dấu hiệu chấm dứt. Điều này dẫn tới xu hướng bảo hộ thương mại diễn ra ngày càng mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Chính sách phòng vệ thương mại có thể có nhiều hình thức, trong đó thuế quan là biện pháp được sử dụng chủ yếu”. Đây là công cụ bảo vệ quyền lợi chính đáng của các doanh nghiệp sản xuất trong nước, trong đó có các nhà sản xuất thép trước hành vi cạnh tranh không lành mạnh của hàng hoá nhập khẩu vào Việt Nam.

Ông An Sung Gu- Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Thép Posco, Hàn Quốc

Bước sang năm 2024, với nhiều hy vọng, cơ hội và thách thức đặt ra cho ngành thép Việt Nam, đánh dấu một bước chuyển mới, nhận thức về trách nhiệm xã hội của cộng đồng doanh nghiệp ngành thép, nhằm thúc đẩy tăng trưởng xanh bền vững nền công nghiệp thép Việt Nam trong thời gian tới. Đồng thời, VSA sẽ tiếp tục và nâng cao chất lượng các hoạt động thường xuyên như: Tham gia xây dựng Chính sách phát triển ngành thép. Giải quyết kiến nghị, bảo vệ hoạt động sản xuất kinh doanh của thành viên; Thực hiện chức năng tư vấn, phản biện dự án về ngành thép; Hoạt động thông tin tuyên truyền và hội thảo khoa học; Hoạt động hợp tác quốc tế; Phòng vệ thương mai; và một số hoạt động khác./.

Xem thêm ...