Thị trường Mỹ đang chờ đợi sự rõ ràng về đơn đặt hàng thép tấm Việt NamCác thương nhân tại thị trường thép tấm Mỹ đã và đang hủy đơn đặt hàng của họ đối với sản phẩm cuộn cán nguội và tấm mạ kẽm của Việt Nam

Các thương nhân tại thị trường thép tấm Mỹ đã và đang hủy đơn đặt hàng của họ đối với sản phẩm cuộn cán nguội và tấm mạ kẽm của Việt Nam, tạo ra sự bất ổn hơn nữa trên thị trường, cùng với giá sụt giảm kể từ cuối tháng trước.

Hai thương nhân Mỹ cho biết họ đã hủy bỏ đơn đặt hàng với các nhà xuất khẩu Việt Nam do phản ứng của các nhà sản xuất thép Mỹ đang đệ trình đơn kiện lên Bộ Thương mại Hoa Kỳ liên quan đến sản phẩm cuộn cán nóng của Trung Quốc xuất sang Việt Nam để chuyển thành CRC và thép tấm mạ kẽm tại Việt Nam và xuất khẩu sang Mỹ.

Trong 45 ngày kể từ ngày nhận đơn yêu cầu tiến hành điều tra, Bộ Thương mại Hoa Kỳ có thể khởi xướng và ngay lập tức áp dụng mức thuế sơ bộ khi phát hiện gian lận và yêu cầu tiền gửi bằng tiền mặt để trang trải nhiệm vụ sắp tới.

Một trong những thương nhân cho biết ông đã hủy bỏ đơn đặt hàng thép tấm mạ kẽm của Việt Nam, dự kiến sẽ đến trong tháng 12 hoặc tháng 1. Các nhà máy buộc phải tìm nguồn thay thế khác.

Các nguồn tin thị trường cho hay giá thép tấm trong nước vẫn yếu ớt, mặc dù sự bất ổn định ở thị trường nhập khẩu. Một nguồn trung tâm dịch vụ cho biết họ nhận thấy giá cơ sở bình quân CRC và tấm mạ kẽm trong nước ở mức$720/tấn ngắn nhưng không xác định kích thước đặt hàng. Nhà phân phối này nói “Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu giá cơ sở này vẫn ổn định trong đôi tuần”. “Vụ việc liên quan đến Việt Nam sẽ khiến thị trường ngừng phân rã giá trong vài tuần qua. Tôi không nghĩ khả năng sẽ dẫn đến vụ việc thương mại bởi vì tôi nghĩ rằng Việt Nam sẽ bảo vệ mình, nhưng các nhà máy trong nước chắc chắn sẽ được hưởng lợi từ sự ổn định giá cả.”

Với hoạt động mua hạn chế, ngày 27/9/2016, Platts giữ mức đánh giá HRC và CRC ở mức $520- $540/tấn ngắn và $750- $780/tấn ngắn, cơ sở giá xuất xưởng Midwest (Indiana).

(Sbb 27/9/2016)

Xem thêm ...