Thổ Nhĩ Kỳ khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với ống thép hàn không gỉ xuất xứ từ Việt NamNgày 24 tháng 6 năm 2020, Bộ Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ (Cơ quan điều tra) đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với ống thép hàn không gỉ có xuất xứ từ Việt Nam.

1. Một số thông tin chung

– Nguyên đơn: Tập đoàn công nghiệp và thương mại thép không gỉ Marcegaglia

– Phân loại theo các mã HS của Thổ Nhĩ Kỳ: 7306.40.20.90.00; 7306.40.80.90.00; 7306.61.10.00.00. Việc phân loại theo mã HS chỉ có tính chất tham khảo, Cơ quan điều tra có thể mở rộng phạm vi sản phẩm trong quá trình điều tra.

– Hàng hóa bị đề nghị điều tra: Ống thép hàn không gỉ

Ngành sản xuất nội địa Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc sản phẩm ống thép hàn không gỉ nhập khẩu từ Việt Nam đang nhập khẩu vào Thổ Nhĩ Kỳ với số lượng tăng tương đối, có biên độ bán phá giá đáng kể, là nguyên nhân gây ra thiệt hại/đe dọa thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất nội địa Thổ Nhĩ Kỳ.

– Thông tin liên lạc với Cơ quan điều tra Thổ Nhĩ Kỳ:

Republic of Turkey Ministry of Trade

Directorate General of Imports

Department of Dumping and Subsidy

Söğütözü Mah. 2176. Sk. No:63 06530 Çankaya/Ankara

Tel: +90 312 204 75 00

E-mail: damping@ticaret.gov.vn

Website : http://www.ticaret.gov.tr  

– Tham gia làm Bên liên quan:

Thông báo khởi xướng, bản tóm tắt đơn kiện không mật và bảng câu hỏi điều tra được đăng tải tại địa chỉ: https://www.ticaret.gov.tr/ithalat/ticaret-politikasi-savunma-araclari/damping-ve-subvansiyon/sorusturmalar/ds-teblig-no-2020-13-paslanmaz-celik-borular-vietnam-sosyalist-cumhuriyeti.

Theo luật pháp Thổ Nhĩ Kỳ, các nhà sản xuất, xuất khẩu nước ngoài; Chính phủ của nước xuất khẩu, các nhà nhập khẩu, hiệp hội, các nhà sản xuất hàng hóa tương tự tại Thổ Nhĩ Kỳ… được coi là các bên quan tâm. Tuy nhiên chỉ các bên trình diện với Cơ quan điều tra bằng cách trả lời bản câu hỏi điều tra hoặc nộp bình luận, ý kiến trong thời hạn quy định mới được coi là bên liên quan trong cuộc điều tra.

– Thời hạn gửi Bản trả lời câu hỏi điều tra: là 37 ngày kể từ ngày thông báo khởi xướng điều tra (tức là kể từ ngày 24 tháng 6 năm 2020).

– Ngôn ngữ bắt buộc: tiếng Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoại trừ bản trả lời câu hỏi, các thông tin, tài liệu, ý kiến, yêu cầu được nộp bằng thứ tiếng khác cho cơ quan điều tra sẽ không được chấp nhận.

2. Một số khuyến nghị ứng phó

Cục Phòng vệ thương mại (PVTM) khuyến nghị các hiệp hội và doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu liên quan một số vấn đề sau:

– Đăng ký làm bên liên quan với Cơ quan điều tra để nhận được hướng dẫn trực tiếp, đầy đủ; nhận Bản câu hỏi cho vụ việc;

– Truy cập trang web để đăng tải hoặc liên lạc với Cơ quan điều tra để được nhận Bản câu hỏi điều tra;

– Đọc kỹ hướng dẫn, trả lời đầy đủ và nộp Bản trả lời câu hỏi điều tra theo đúng hình thức và thời hạn quy định;

– Liên lạc thường xuyên, hợp tác toàn diện với Cơ quan điều tra trong suốt quá trình vụ việc diễn ra.

– Thường xuyên phối hợp, trao đổi thông tin hiệp hội, tổ chức đại diện cho doanh nghiệp tại Việt Nam; với các đối tác nhập khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ để nâng cao tiếng nói, yêu cầu Cơ quan điều tra xem xét đầy đủ lợi ích kinh tế xã hội và quyền lợi của người tiêu dùng.

– Trong trường hợp cần sự hỗ trợ, đề nghị doanh nghiệp liên lạc, làm rõ để Cục Phòng vệ thương mại xem xét, xử lý theo thẩm quyền.

***Lưu ý: Bất kỳ hành động thể hiện sự bất hợp tác hoặc hợp tác không đầy đủ trong bất cứ giai đoạn nào của quá trình điều tra sẽ dẫn tới việc Cơ quan điều tra sử dụng các chứng cứ sẵn có bất lợi hoặc áp dụng mức biện pháp chống bán phá giá do Nguyên đơn đề xuất. Việc bị áp dụng biện pháp biện pháp chống bán phá giá sẽ làm giảm lợi thế cạnh tranh, có nguy cơ mất một phần hoặc toàn bộ thị trường xuất khẩu cho ngành sản xuất trong nước của Thổ Nhĩ Kỳ và/hoặc các đối thủ từ các quốc gia khác.

Thông tin chi tiết xin liên hệ: Phòng Xử lý phòng vệ thương mại nước ngoài, Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương – 25 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 024.7303.7898 (máy lẻ 127), gặp chị Nguyễn Thúy. Email: thuyngth@moit.gov.vnducpg@moit.gov.vn./.

Tải tham khảo Thông báo về việc khởi xướng và Bản câu hỏi điều tra tại đây.

Nguồn: Cục Phòng vệ thương mại

Xem thêm ...