Tôn Phương Nam: ‘Công viên’ sản xuấtNgành thép thường bị xem là ngành công nghiệp nặng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại với môi trường. Tuy nhiên, nếu ai đã từng một lần đến thăm Công ty Tôn Phương Nam có lẽ sẽ thay đổi suy nghĩ. Bởi lẽ những thảm cỏ, vườn cây xanh mướt bao quanh khu vực sản xuất dễ gợi liên tưởng đến một công viên chứ không phải khu vực sản xuất công nghiệp. Điều đó có được nhờ sự đầu tư nghiêm túc của doanh nghiệp hàng đầu ngành tôn thép cho việc bảo vệ môi trường.

Công nghệ tạo thương hiệu 

Chúng tôi đến với Công ty Tôn Phương Nam vào một ngày tháng 7 nhiều nắng và gió. Con đường sạch sẽ với nhiều hàng cây xanh, thảm cỏ xanh mướt bao bọc hai bên dẫn chúng tôi đến khu vực sản xuất gần như không có một hạt bụi. Không khí sản xuất sôi động, gấp gáp nhưng rất ít tiếng ồn bởi dây chuyền đã được tự động hóa. Đây là kết quả quá trình đầu tư bài bản, nghiêm túc của Công ty Tôn Phương Nam cho mục tiêu xây dựng môi trường làm việc thân thiện với môi trường, đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, công nhân viên với năng suất cao nhất, chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Công ty Tôn Phương Nam liên doanh giữa Tổng công ty Thép Việt Nam – CTCP với Tập đoàn Sumitomo Corporation – Nhật Bản. Được thành lập ngày 22/6/1995, Tôn Phương Nam là đơn vị đầu tiên đưa công nghệ sản xuất tôn mạ kẽm và tôn mạ màu dạng cuộn tiên tiến của thế giới vào Việt Nam. Hiện công ty có 2 nhà máy với 4 dây chuyền sản xuất đặt tại Khu công nghiệp (KCN) Biên Hòa 1, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai và tại KCN Nhơn Trạch II – Nhơn Phú, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Trong đó, 1 dây chuyền mạ kẽm hợp kim dạng cuộn sử dụng công nghệ lò NOF với công suất 100.000 tấn/năm; 1 dây chuyền mạ tôn hợp kim nhôm- kẽm (tôn lạnh) dạng cuộn sử dụng công nghệ lò NOF TENOVA (Italia) với công suất 150.000 tấn/năm và 2 dây chuyền mạ màu dạng cuộn với công suất 140.000 tấn/năm.

Công nghệ và cách làm việc của người Nhật Bản vốn nổi tiếng thế giới với sự chuyên nghiệp, chất lượng và đầy tính nhân văn đã được áp dụng trọn vẹn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tôn Phương Nam. Hiện tất cả các sản phẩm của công ty được sản xuất theo tiêu chuẩn công nghệ Nhật Bản như JIS G3302 đối với tôn mạ kẽm, G3321 đối với tôn mạ nhôm-kẽm, JIS G3312 đối với tôn mạ màu và G3322 đối với tôn lạnh mạ màu. Với chất lượng được xếp vào hàng đầu ngành tôn thép Việt Nam hiện nay, sản phẩm tôn mạ màu Tôn Phương Nam là lựa chọn của các chủ đầu tư cho các công trình nhà xưởng đòi hỏi các yêu cầu khắt khe về chất lượng.

Tôn mạ kẽm hợp kim Tôn Phương Nam – SSSC Tôn Việt Nhật là sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền mạ nhúng nóng liên tục theo công nghệ lò NOF hiện đại của thế giới, có khả năng chống ăn mòn cao trong điều kiện tự nhiên, được đánh giá là thân thiện với môi trường. Sản phẩm này có độ dày từ 0,16- 1,6mm, bề mặt nhẵn bóng, cơ tính phù hợp cho sản xuất các mặt hàng gia công – thủ công mỹ nghệ hoặc cán sóng. Nhờ đó, các nhà nhập khẩu châu Âu đã chỉ định sử dụng tôn mạ kẽm Phương Nam làm các đồ thủ công mỹ nghệ khi xuất sang khu vực này.

Tôn kẽm dày cũng là thế mạnh của Tôn Phương Nam khi công ty có khả năng sản xuất tôn mạ kẽm dạng cuộn từ 0,48 – 1,48 mm. Đặc biệt, tôn kẽm, tôn nhôm – kẽm dày Tôn Phương Nam hiện đã được sử dụng thay thế cho các sản phẩm cùng loại trước đây phải nhập từ Nhật Bản, Nga, Hàn Quốc, Đài Loan… để phục vụ cho nhu cầu làm hệ thống ống điều hòa trong các cao ốc đang được xây dựng tại Việt Nam, đóng thùng xe ôtô, kỹ nghệ gò cần tôn mạ kẽm dày… giúp giảm đáng kể ngoại tệ nhập khẩu.

Nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ sản phẩm ngày càng tăng, công ty tiếp tục đầu tư xây dựng thêm một nhà máy sản xuất tôn mạ kẽm với tổng vốn đầu tư trên 32 triệu USD, công suất 150.000 tấn/năm có độ dày lên tới 2,5mm. Nhà máy sẽ chính thức hoạt động vào đầu năm 2019 tại Khu công nghiệp Nhơn Trạch II – Nhơn Phú.

Giải pháp được ưu tiên

Bên cạnh việc đầu tư sản xuất các san phẩm chất lượng, công tác bảo vệ môi trường được Công ty Tôn Phương Nam chú trọng thông qua các giải pháp triệt để nhằm xử lý nước thải, khói thải, chất thải rắn… Hiện mỗi nhà máy của công ty đều có hệ thống xử lý nước thải công xuất 300m3/ngày/đêm. Sau khi xử lý đạt theo tiêu chuẩn cột B mới đấu nối vào hệ thống xử lý nước thải tập trung của khu công nghiệp.

Quang cảnh công ty xanh – sạch – đẹp

Để hạn chế ảnh hưởng của hoạt động sản xuất đến môi trường không khí nói chung và môi trường làm việc nói riêng, công ty đã đầu tư trang thiết bị xử lý ô nhiễm tại nguồn, sử dụng các loại nguyên liệu sạch như khí CNG, NG, LPG để gia nhiệt cho lò hơi và các công đoạn sấy. Tất cả các loại khí thải nồi hơi, khí thải phát sinh từ công đoạn tẩy rửa bằng kiềm, HCl và khí thải thoát ra từ công đoạn sơn tôn… đều được thu gom bằng hệ thống chụp hút và đốt cháy hoàn toàn bằng hệ thống tự động trước khi thải ra vào môi trường qua ống khói cao 25m. Hệ thống đường giao thông nội bộ và nhà xưởng trong công ty được trải nhựa và quét dọn vệ sinh tạo ẩm thường xuyên nên lượng bụi phát sinh không đáng kể.

Ngoài ra, tất cả các khu vực có phát sinh chất thải đều bố trí các thùng rác phân loại riêng biệt, sau đó được thu gom và lưu giữ tại kho chứa và phân khu vực riêng biệt cho từng loại chất thải. Chất thải rắn sinh hoạt được thu gom và lưu giữ trong các thùng nhựa tại khu vực quy định của công ty, sau đó giao cho các đơn vị chuyên về chất thải có đầy đủ chức năng, năng lực vận chuyển và xử lý.

Nhằm xác lập các chương trình và tập quán kinh doanh trong môi trường thân thiện, Công ty Tôn Phương Nam cam kết việc quản lý môi trường, sức khỏe và an toàn lao động là một trong những ưu tiên hàng đầu. Điều này thể hiện sự quyết tâm mà Ban lãnh đạo công ty đã đề ra, từng bước cải thiện hoạt động bảo vệ và làm cho môi trường ngày càng xanh, sạch, đẹp.

Bằng chất lượng tốt và giá cạnh tranh, hiện nay khoảng 80% sản phẩm của Công ty Tôn Phương Nam được tiêu thụ nội địa và 20% xuất khẩu đến các quốc gia như Thái Lan, Úc, Mỹ, Campuchia, Lào, châu Âu… 6 tháng đầu năm 2017, sản lượng sản xuất và tiêu thụ của công ty đạt trên 120.000 tấn đạt tương ứng.

 

(Theo Báo Công Thương)

Xem thêm ...