Tổng quan thị trường thép toàn cầu – tháng 11/2019Năm 2019 dường như sắp kết thúc với dấu hiệu yếu ớt và thị trường hy vọng sẽ thay đổi vào đầu năm 2020. So với các thị trường toàn cầu khác, thị trường Trung Quốc khá mạnh mẽ, được hỗ trợ bởi xây dựng bất động sản tốt và các dấu hiệu cải thiện sản xuất.

Năm 2019 dường như sắp kết thúc với dấu hiệu yếu ớt và thị trường hy vọng sẽ thay đổi vào đầu năm 2020. Các nhà máy Mỹ đã cố gắng giữ giá tăng nhưng thiếu nhu cầu vững chắc và kỳ nghỉ lễ sắp tới khiến nhiều người dự đoán thị trường sẽ có suy yếu vào đầu năm tới. Quyết định của ArcelorMittal về việc đóng cửa lò cao số 3 ở Indiana và JSW Steel của Ấn Độ lui lại việc triển khai một lò điện hồ quang mới ở Mỹ, sẽ giúp ích cho phía áp lực cung ứng.

So với các thị trường toàn cầu khác, thị trường Trung Quốc khá mạnh mẽ, được hỗ trợ bởi xây dựng bất động sản tốt và các dấu hiệu cải thiện sản xuất.

Mặc dù sản lượng thép thô cao trong năm nay và một số suy yếu ở thị trường hạ nguồn, Trung Quốc đang gặp khó khăn trong việc xuất khẩu do giá thấp hơn từ các đối thủ cạnh tranh ở Nga và Ấn Độ. Nga đã xuất khẩu một số phôi thép và thép dẹt sang Trung Quốc vào đầu tháng 11. Từ tháng 1 đến tháng 10, xuất khẩu thép của Trung Quốc  giảm gần 6% xuống còn 55,1 triệu tấn, giảm 5,8% so với năm ngoái. Nhu cầu chậm ở các thị trường châu Á bị kéo xuống bởi nền sản xuất yếu cũng khiến xuất khẩu của Trung Quốc bị giảm sút. Xuất khẩu của Trung Quốc sẽ ở mức thấp trong tháng 11 và tháng 12 vì các giao dịch đã bị giảm trong tháng 10 và tháng 11 do giá cả không cạnh tranh.

Giá cuộn cán nóng giảm tiếp tục gây áp lực lên lợi nhuận thép Trung Quốc mặc dù giá quặng sắt giảm hơn trong tháng 10. Hầu hết những người tham gia thị trường thép tin rằng lợi nhuận có thể bị siết chặt hơn nữa khi hoạt động xây dựng chậm lại từ cuối tháng 11.

Ở châu Âu, mọi thứ trông khá ảm đạm. Tata Steel cho biết họ có kế hoạch cắt giảm khoảng 3.000 việc làm tại các vận hành ở châu Âu do nhu cầu trì trệ, dư cung toàn cầu và chi phí cao.

Triển vọng

Giá cuộn cán nóng của Mỹ đã giảm xuống còn $525,25/tấn và dường như không thể tăng lên trước cuối năm nay vì các trung tâm dịch vụ đang nhận được ít nhu cầu thực, và trong hầu hết các trường hợp, bất kỳ giao dịch mua đáng kể nào sẽ không diễn ra sớm nhất là cho đến tháng 1. Giá cuộn cán nguội có thể dao động quanh mức $700/tấn trong phần còn lại của năm 2020.

Dường như có chút tăng lên ở giá HRC châu Á với giá CFR Đông Nam Á ở mức khoảng $443/tấn, được hỗ trợ bởi các chào giá từ Formosa Hà Tĩnh có trụ sở tại Việt Nam. Giá HRC ở Trung Quốc được hỗ trợ bởi hàng tồn kho thấp và giá tương lai mạnh hơn. Các nhà xuất khẩu Ấn Độ đã và đang theo dõi chặt chẽ hướng giá nhưng có thể đến và cung cấp ở mức cao hơn.

Giá xuất khẩu thép cây của Thổ Nhĩ Kỳ ở khoảng $421/tấn FOB dường như không bền vững do nhu cầu yếu tại các thị trường trọng điểm của Thổ Nhĩ Kỳ tại Trung Đông, mặc dù một số nhà máy Marmara giữ mức giá $425/tấn. Chênh lệch giữa phế liệu ở mức $260/tấn và thép cây ở mức $420/tấn tiếp tục cho phép các nhà máy Thổ Nhĩ Kỳ bán ở mức $420/tấn FOB, nhưng giá có thể sẽ có xu hướng giảm trong vài tuần tới.

Giá thép cây châu Á ở mức $426,5/tấn FOB Trung Quốc được hỗ trợ bởi nhà thương mại giữ tồn kho thấp và nhu cầu vững chắc từ xây dựng bất động sản. Tuy nhiên, nhu cầu có thể chậm lại khi thời tiết mùa đông đổ vào miền bắc Trung Quốc, nơi trời đang có tuyết, khiến giảm hoạt động xây dựng và hạ giá thành trong nước.

Giá quặng sắt đường biển dao động quanh mức $80- 85/tấn CFR Trung Quốc đối với quặng cám 62% Fe. Nhìn chung, nguồn cung mạnh vào cuối năm do các nhà xuất khẩu quặng sắt tối đa hóa doanh thu cả năm hoặc nửa năm. Hơn nữa, xuất khẩu thường bị hạn chế trong Q1 vì thời tiết ở Úc và Brazil nên không có vấn đề gì với nguồn cung. Sản xuất thép sẽ vẫn mạnh trong tháng cuối năm, vì vậy mức giá hiện tại dường như có thể đạt được trong tháng tới.

Sản phẩm thép dài

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, giá thép cây xuất khẩu ổn định nhưng nhu cầu xuất khẩu chung đối với thép cây Thổ Nhĩ Kỳ vẫn còn hạn chế. Các nhà sản xuất thép Thổ Nhĩ Kỳ đã cố gắng duy trì giá niêm yết trong nước của họ trên mức $430/tấn với một số lần tăng giá mới, trong khi giá cung cấp cho thị trường trong nước cũng tăng trong bối cảnh biến động tỷ giá hối đoái.

Xuất khẩu các sản phẩm thép dài của Trung Quốc sụt giảm trong năm nay do nhu cầu mạnh mẽ từ ngành xây dựng và giá cả trong nước tương đối cao làm cho vật liệu Trung Quốc không cạnh tranh. Xuất khẩu thép thanh và thép cuộn của nước này trong 9 tháng đầu năm giảm 22% so với cùng kỳ năm trước đạt 9,29 triệu tấn, theo dữ liệu của Hải quan Trung Quốc. Ngược lại, sụt giảm trong xuất khẩu thép dẹt là dưới 1%.

Thị trường thép cây châu Á ổn định trong giữa tháng 11 khi người bán giữ giá chào hàng tại Singapore và Hồng Kông. Hầu hết người mua Singapore đã mua xong cho lô hàng tháng 1 và dự kiến ​​sẽ chờ vài tuần trước khi mua hàng tháng 2.

Tại Philippines, chính phủ có kế hoạch mở rộng chứng nhận bắt buộc về thép và các sản phẩm khác được sử dụng trong xây dựng để ngăn chặn việc nhập khẩu các sản phẩm kém chất lượng.

Tại Việt Nam, Công ty Cổ phần Thương mại Thái Hưng có kế hoạch xuất khẩu các sản phẩm thép dài do NatSteel Vina sản xuất sau khi hoàn tất việc mua cổ phần kiểm soát tại công ty sau này, điều hành một nhà máy cán nóng 200.000 tấn/năm tại Thái Nguyên. Công ty thép Tata Steel của Ấn Độ cho biết sẽ hoàn tất việc bán toàn bộ 56,5% cổ phần của mình tại NatSteel Vina cho Thái Hưng trong quý 4 năm 2019 thông qua công ty con NatSteel Holdings.

Cuộn thép (Coil)

Ở châu Á, tình hình thị trường HRC đã cải thiện do giá trong nước Trung Quốc và giá tương lai tăng lên trong bối cảnh thị trường nội địa mạnh mẽ, các nhà máy Trung Quốc đã tăng giá chào và người mua ở Đông Nam Á chờ đợi bên lề.

Các nguồn bên mua chờ đợi trước khi đưa ra quyết định mua và do đó không trả giá tích cực bất chấp nững chào giá từ các thương nhân cho cả nguyên liệu Ấn Độ và Nga, do Tết Nguyên đán rơi vào đầu tháng 1/2020.

Platts đánh giá HRC SAE1006 ở mức $443/tấn FOB Trung Quốc, trong khi trên cơ sở CFR Đông Nam Á, cùng loại được đánh giá ở mức $434/tấn.

Ở Ấn Độ, giá giao ngay HRC tại thị trường nội địa đã không đạt được lực kéo bất chấp các nhà máy nỗ lực tăng giá chào hàng vào đầu tháng 11 trong bối cảnh nhu cầu không đổi, ngay cả khi các hoạt động bảo trì thường xuyên được thực hiện.

Các nhà máy Ấn Độ dường như sẽ tiếp tục với các hoạt động bảo trì giữa lúc hàng tồn kho cao.

Thép tấm

Tại Mỹ, giá thép tấm dự kiến sẽ gần chạm đáy sau khi giảm 11 tháng gần như liên tiếp, nhưng vẫn còn lo ngại về nhu cầu và giá cả.

Hàng tồn kho của trung tâm dịch vụ đã giảm đi, phế liệu sẽ tăng lên trong tháng 11 và tháng 12, là hai yếu tố đóng góp cho mức giá thấp nhất dự kiến, một nguồn trung tâm dịch vụ Trung Tây cho biết.

Baosteel Trung Quốc sẽ giảm giá xuất xưởng Yuan 100/tấn ($14/tấn) so với tháng trước đối với CRC thương phẩm, thép tấm và thép mạ kẽm giao tháng 12.

Kế hoạch cắt giảm giá của công ty được đưa ra khi giá thép tấm xuất khẩu của Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai năm, do nhu cầu yếu ở Hàn Quốc và Việt Nam và cung cấp cạnh tranh hơn từ các nguồn thay thế. Chào giá thép tấm của Trung Quốc hiện tại không cạnh tranh trên thị trường quốc tế, với giá trong nước cao hơn khiến cho việc bán hàng nội địa hấp dẫn hơn là xuất khẩu.

Thép phế và Nguyên liệu thô

Giá phế liệu trên khắp các khu vực đã tăng mạnh vào đầu tháng 11 do lượng phế liệu có sẵn ít. Tại Thổ Nhĩ Kỳ, người mua tiếp tục mua các lô hàng đường biển giao tháng 12, tăng giá $4,50/tấn từ cuối tháng 10 lên $260/tấn CFR cho HMS 1/2 (80:20) vào ngày 8 tháng 11.

Giá nhập khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng mạnh trong suốt tháng 10 từ thị trường suy yếu trong tháng 9 với mức giá thấp $222,25/tấn.

Quặng sắt giảm trở lại mức khoảng $80/tấn

Giá quặng sắt đường biển giảm xuống mức thấp nhất trong 9 tháng qua ở mức $79,90/tấn khô CFR Bắc Trung Quốc vào ngày 8 tháng 11 do triển vọng ngành thép giảm trong phần còn lại của năm. Giá ở dưới mức $90/tấn khô kể từ giữa tháng 10 và có vẻ sẽ không tăng trở lại trên mức đó trong thời gian gần đây, những người tham gia thị trường thép Trung Quốc vẫn đang chờ đợi sự rõ ràng hơn nữa về việc cắt giảm sản lượng thép mùa đông trước khi ký kết các lô hàng mới.

Sự quan tâm mua từ người dùng cuối ở mức thấp và các nhà máy đã cố gắng tiêu thụ các lô hàng của chính mình, chủ yếu để tránh mọi rủi ro trước khi cắt giảm sản xuất mùa đông được công bố. Đồng thời, một số nhà máy thép lớn nhất ở Trung Quốc đang cố gắng bán kho hàng của chính họ, điều này càng làm tăng thêm áp lực lên giá cả hàng hóa đường biển và tại cảng.

Than luyện kim chờ đợi sự rõ ràng hơn về hạn ngạch

Rất ít giao dịch giao ngay được thực hiện ở một thị trường than luyện kim châu Á Thái Bình Dương yên tĩnh trong tuần đầu tháng 11 với giá cả đi theo các hướng khác nhau ở Trung Quốc và các thị trường khác. Ở Trung Quốc, những người tham gia thị trường đã thận trọng và giữ tâm lý chờ đợi cho đến khi có sự rõ ràng hơn xung quanh các chính sách hạn ngạch và hạn chế cảng của nước này.

Giá than luyện cốc cao cấp đứng ở mức khoảng $133/tấn FOB Úc kể từ đầu tháng 11. Tháng 10 đã chứng kiến có sự tăng giá chớp nhoáng, với giá trở lại trên $150/tấn khi sự chênh lệch giữa than loại cao cấp và trung bình thu hẹp và một số tái bổ sung kho hàng sau kỳ nghỉ lễ Quốc khánh Trung Quốc.

Các nguồn tin cho biết sẽ có nhu cầu từ người dùng Trung Quốc do giá than luyện cốc đường biển vẫn có giá cả cạnh tranh và thấp hơn than nội địa. Người dùng Trung Quốc cũng cho thấy sự quan tâm tới các lô hàng giữa đến cuối tháng 12, vì các lô hàng sẽ đến vào tháng 1, và do đó sẽ được tính là hạn ngạch nhập khẩu năm 2020.

Thị trường than luyện cốc Đại Tây Dương, giá giảm trong đầu tháng 11 năm phù hợp với thị trường đường biển rộng lớn hơn. Thu mua của Trung Quốc đã ít tích cực hơn, với những hạn chế tại một số cảng, dẫn đến chào giá FOB từ Úc có thể cạnh tranh với than Mỹ.

Sản lượng

Sản xuất thép thô giảm trong tháng qua do cắt giảm sản xuất tại Trung Quốc và các cơ sở sản xuất thép không hoạt động hoặc chậm lại ở nhiều thị trường do giá cả và nhu cầu yếu.

Tại Mỹ, sản lượng giảm trong đầu tháng 11. Trong tuần đầu tháng 11, sản lượng giảm 1,2% so với năm ngoái xuống còn 1,903 triệu tấn, trong khi mức sử dụng công suất giảm xuống còn 81,2% so với 81,6% năm trước.

Tại Trung Quốc, sản lượng thép thô trong tháng 10 giảm 0,6% so với năm ngoái xuống 81,52 triệu tấn, mức giảm bình quân tháng lần đầu tiên kể từ đầu năm 2016. Sụt giảm này chủ yếu là do cắt giảm sản lượng bắt buộc vào đầu tháng 10 để đảm bảo bầu trời quanh Bắc Kinh trong lành trước lễ kỷ niệm kỷ niệm 70 năm Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Trong 10 tháng đầu năm, sản lượng thép thô Trung Quốc tăng 7,4% so với cùng kỳ năm trước, đạt 829,22 triệu tấn. Sản lượng gang của Trung Quốc trong tháng 10 giảm 2,7% so với cùng kỳ năm trước đạt 65,58 triệu tấn. Nhưng sản lượng trong tháng 1-10 vẫn cao hơn 5,4% so với năm trước ở mức 675,18 triệu tấn. Các nguồn thị trường dự kiến ​​sản lượng thép thô sẽ tăng trở lại trong tháng 11 do các lệnh cắt giảm sản xuất đã được nới lỏng ở miền bắc Trung Quốc, nơi tập trung hầu hết công suất sản xuất thép.

(Sbb 11/2019)

Xem thêm ...