Tổng quan thị trường thép toàn cầu – tháng 7/2019Ngành thép toàn cầu đang trải qua giai đoạn khó khăn kéo dài nhất kể từ năm 2016, bị ảnh hưởng bởi giá quặng sắt cao, nhu cầu hạ nguồn trong sản xuất ảm đạm và bất ổn đầu tư do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung. Những yếu tố này đã hiệp lực ăn mòn lợi nhuận và tài chính quý 2 có thể là yếu nhất trong một thời gian. Kỳ nghỉ hè sắp tới tại các thị trường trọng điểm ở Bắc bán cầu sẽ khiến làm trầm trọng thêm tình trạng bất ổn hiện tại.

 Tại Trung Quốc, Công ty gang thép An Sơn đã đánh dấu mức giảm lợi nhuận 67% trong quý 2 và các nhà phân tích dự kiến Tập đoàn Baosteel và Maanshan cũng giảm lợi nhuận đáng kể.

Sản lượng thép thô tăng vọt của Trung Quốc – sản lượng bình quân năm của nước này đạt 1,06 tỷ tấn – đã tạo ra ít bình luận đáng ngạc nhiên từ các đối thủ quốc tế. Điều này có lẽ là do xuất khẩu thép thành phẩm của Trung Quốc đã giảm trong những tháng gần đây. Công suất sử dụng tại các lò cao của Trung Quốc hiện được ước tính khoảng 90%. Các gói kích thích của chính phủ có thể sẽ cung cấp đủ hỗ trợ trong quý 3 để giữ nhu cầu ở mức hiện tại. Với giá quặng sắt không tăng so với mức hiện tại, lợi nhuận của nhà máy thép là đủ, đã được cải thiện trong quý 2 so với Q1.

Tại Mỹ, hoạt động sản xuất trong tháng 6 là yếu nhất kể từ tháng 9 năm 2009. ArcelorMittal đã yêu cầu các nhà cung cấp giúp họ cắt giảm chi phí tại thời điểm nhu cầu yếu và tồn kho cao, trong khi US Steel đã cho nhàn rỗi các lò cao ở Michigan và Indiana.

Trong khi đó, tiêu thụ thép của châu Âu trong năm nay dự kiến sẽ giảm 0,6%, bị ảnh hưởng bởi nhu cầu sản xuất chậm hơn và mối đe dọa làm lệch hướng nhập khẩu do kích hoạt bởi thuế nhập khẩu của Mỹ, theo hiệp hội thép Eurofer.

Triển vọng

Giá cuộn thép của Mỹ đã phục hồi nhẹ sau khi các nhà máy hàng đầu tăng giá với giá HRC giao ngay ở mức $557/tấn và CRC ở mức $705/tấn. Hầu hết những người tham gia cho rằng giá mạnh hơn – đặc biệt đối với CRC – là do nhu cầu bị dồn nén và tình hình được cải thiện, hơn là bất kỳ thay đổi rõ rệt nào đối với các nguyên tắc cơ bản.

Ở châu Á, hầu hết người mua đã bị từ chối bởi giá chào bán thép dẹt cao hơn từ các nhà máy Trung Quốc và Formosa Ha Tĩnh Steel có trụ sở tại Việt Nam, do thị trường vẫn bị khuất phục do tác động của căng thẳng thương mại Mỹ-Trung. Công ty gang thép An Sơn thuộc Đông Bắc Trung Quốc đã nâng giá HRC, CRC và HDG lên tới 200 NDT/tấn trong nỗ lực vượt qua giá quặng sắt tăng cao. Điều này sẽ khiến giá của Trung Quốc thậm chí kém hấp dẫn hơn ở thị trường châu Á. Giá HRC SAE1006 có thể vượt quá mức khoảng $516/tấn CFR Đông Nam Á, không phải vì nhu cầu mà vì các nhà máy sẽ cố gắng giảm bớt một số gánh nặng chi phí nguyên liệu.

Thép cây châu Á đã ổn định trong thời gian chậm theo mùa ở Trung Quốc với tháng nắng nóng tháng 8 vẫn còn ở phía trước. Người mua ở các thị trường trọng điểm như Hồng Kông và Singapore đã tỏ ra ít quan tâm đến việc mua hàng, do đủ hàng hóa được giao bởi các hợp đồng kỳ hạn. Giá thầu vào khoảng $474- 479/tấn FOB Trung Quốc vào giữa tháng 7. Trừ khi có cái gì đó soi sáng tương lai thép cây, giá giao ngay có vẻ sẽ ở quanh mức tương tự trong vài tuần tới.

Giá quặng sắt đường biển đã tăng vọt trong những tuần gần đây mặc dù vẫn ở mức cao. Những lo ngại xung quanh sự thiếu hụt liên tục các sản phẩm trung cấp có chất lượng phù hợp sẽ được giảm bớt bởi giá thép giữ và nhu cầu hạ nguồn không chắc chắn. Chỉ số giá quặng sắt  62% ở mức $120/tấn CFR trong những tuần cuối tháng 7 và có vẻ như sẽ được hỗ trợ xung quanh mức này trong thời gian tới.

Sản phẩm thép dài

Sự không chắc chắn ở thị trường thép dài toàn cầu lan khắp trong khi sản xuất BOF phải đối mặt với áp lực lớn từ chi phí nguyên liệu thô tăng, Hiệp hội các nhà sản xuất và xuất khẩu thép cây quốc tế (IREPAS) cho biết trong một triển vọng ngắn hạn.

Giai đoạn khó khăn lớn đối với các nhà sản xuất dựa trên BOF, đặc biệt là do chi phí nguyên liệu thô tăng. Hiệp hội cho biết đã có sự đóng cửa và đe dọa đóng cửa một số BOF ở Brazil, Mỹ, Scotland, Trung Quốc và thậm chí ở những nơi khác.

Hoạt động ở thị trường sản phẩm thép dài toàn cầu được cho là chậm hơn so với bình thường trong mùa hè. Nhìn chung, thị trường không ổn định và triển vọng cho quý tiếp theo là mờ ảo, theo IREPAS.

Trong bối cảnh triển vọng giảm giá, giá thép cây tại Mỹ đã trải qua vài tuần sụt giảm giữa nhu cầu hỗn hợp và mức chào giá nhập khẩu thấp hơn.

Trên thực tế, các nhà máy Thổ Nhĩ Kỳ gặp khó khăn trong việc phản ánh sự gia tăng chi phí năng lượng cũng như giá phế liệu mạnh trong giá thành phẩm của họ trong bối cảnh thị trường trong nước trì trệ và cạnh tranh gay gắt trên thị trường xuất khẩu.

Nhưng các nhà máy Thổ Nhĩ Kỳ đã cố gắng tăng khối lượng xuất khẩu thép thanh và thép cuộn trong 5 tháng đầu năm với đa dạng hóa thị trường và giá cả cạnh tranh. Các nhà xuất khẩu Thổ Nhĩ Kỳ đã tập trung vào các thị trường thay thế ở Đông Nam Á, Caribbean và Nam Mỹ để bù đắp sự suy giảm được thấy ở một số thị trường xuất khẩu chính của họ, đặc biệt là Mỹ.

Tại Nam Á, Bộ thép Ấn Độ đã công bố một dự thảo chính sách thép phế liệu để thúc đẩy hiệu quả tài nguyên trong lĩnh vực thép. Sự sẵn có phế liệu là một vấn đề lớn ở Ấn Độ và trong năm 2017 thâm hụt là 7 triệu tấn. Khoảng cách giữa cung và cầu có thể sẽ giảm trong tương lai và đất nước này có thể tự cung cấp vào năm 2030.

Cuộn thép (Coils)

Các thị trường cuộn cán nóng của Mỹ đã chứng kiến sự tăng giá sau kỳ nghỉ ngày 4/7 nhưng đã bay hơi vào giữa tháng với một số hoạt động mua xảy ra ở mức dưới $560/tấn.

Nga đã yêu cầu tham vấn tranh chấp với Tổ chức Thương mại Thế giới WTO đối với thuế chống bán phá giá mà Hoa Kỳ áp dụng  với nhập khẩu HRC từ Nga. Nga cáo buộc thuế này không phù hợp với các điều khoản của Hiệp định chống bán phá giá WTO. Xuất khẩu HRC của Nga sang Mỹ hiện đang chịu mức bán phá giá 73,59% -184,56%.

Ở châu Á, thị trường HRC suy yếu do người mua ở Đông Nam Á trả giá thấp đối với các lô hàng nguồn gốc Ấn Độ trong khi chờ đợi chào giá từ nhà sản xuất HRC có trụ sở tại Việt Nam, Formosa Ha Tĩnh Steel, ngay cả khi các chào giá của Trung Quốc không thay đổi.

Chào giá cuộn cán lại loại SAE1006 có nguồn gốc Ấn Độ được nghe là thấp hơn ở mức $510- 515/tấn CFR Việt Nam cho lô hàng tháng 8. Ngược lại, rất ít chào giá của Trung Quốc được nghe nói.

Tại Ấn Độ, Bộ Thương mại & Công nghiệp trong các phát hiện sơ bộ đã áp thuế chống bán phá giá đối với thép mạ nhôm – kẽm từ Việt Nam, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Tại Trung Quốc, một số nhà máy địa phương đã công bố chào giá loại thương phẩm SS400 mới, phần lớn không thay đổi cho lô hàng tháng 9 và trong khoảng $510- 525/tấn FOB Trung Quốc, ngay cả khi thị trường nội địa và tương lai của Trung Quốc không thay đổi.

Tại Thượng Hải, giá giao ngay HRC Q235 5,5 mm ở mức khoảng 3.895 NDT/tấn, ($567/tấn).

Thép phế và Nguyên liệu thô

Giá phế liệu nhập khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chịu áp lực do sự không chắc chắn tại thị trường thép thanh trong nước và xuất khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ. Trong triển vọng ngắn hạn mới nhất, Hiệp hội các nhà sản xuất và xuất khẩu thép cây quốc tế (IREPAS) cho biết Thổ Nhĩ Kỳ gần như đã sử dụng hết hạn ngạch để xuất khẩu thép dài sang Liên minh châu Âu và do đó, sẽ không có thêm doanh số bán hàng nào của Thổ Nhĩ Kỳ cho thị trường EU trong một năm nữa. Kết quả là, sự cân bằng giữa cung và cầu sẽ không được tốt hơn so với hiện nay đối với các nhà máy Thổ Nhĩ Kỳ.

Giá nhập khẩu phế liệu nóng chảy cao cấp 1/2 (80:20) của Thổ Nhĩ Kỳ trung bình là $296,15/tấn CFR trong tháng 6, gần như không đổi so với hai tháng trước, theo Global Platts.

Ở Mỹ vào đầu tháng 7, các nhà máy ở Trung Tây đã thành công trong việc mua  phế liệu tháng 7 ở mức thấp hơn $10/tấn so với giá tháng 6.

Thị trường quặng sắt vẫn tăng

Giá quặng sắt vẫn tăng trong phạm vi $120/tấn CFR tại thời điểm cuối tháng 7 nhưng có nhiều biến động khi thị trường phản ứng với các vấn đề kinh tế và cung ứng. Một số nguồn thị trường đã xem xét việc cắt giảm sản lượng ở Đường Sơn và kỳ vọng về việc cắt giảm thêm ở các khu vực khác sẽ hỗ trợ cho giá quặng loại trung bình. Điều này đã được dự kiến sẽ thấy nhiều nhu cầu hơn đối với quặng PB và Mac.

Nhu cầu quặng cục bắt đầu suy yếu khi nguồn sẵn có tăng tại các cảng, và sự chuyển hướng sang lựa chọn mua quặng vê viên trong nước của người dùng cuối.

Giá quặng sắt  trung bình là $109,18/tấn trong tháng 6, tăng từ $98,76/tấn trong tháng 5, trước khi đạt trung bình $121/tấn trong ngày 1-15/7. 

BHP báo cáo tổng sản lượng 270 triệu tấn tính đến ngày 30/6, giảm 2% so với cùng kỳ năm trước, có nghĩa là đã đạt được mục tiêu cao hơn trong năm nay là 265-270 triệu tấn. BHP cho biết họ dự kiến tổng sản lượng là 273-286 triệu tấn trong tài khóa hiện tại, điều này sẽ thúc đẩy công suất của nó vào khoảng 290 triệu tấn/năm.

Tổng sản lượng trong quý tháng 4 – tháng 6 là 71 triệu tấn, giảm 1% so với năm trước và tăng 12% so với quý trước.

Giá than luyện kim giảm

Giá than luyện kim châu Á-Thái Bình Dương đã giảm trong tháng 7 do tâm lý giảm giá với các nhà máy Trung Quốc chỉ muốn mua khi giá thấp. Tình hình không được giúp đỡ bằng cách thắt chặt các hạn chế liên quan và kỳ vọng về một hạn ngạch hạn chế còn lại trong quý 4.

Platts đánh giá giá than luyện cốc chất lượng cao ở mức $184/tấn FOB Úc vào giữa tháng 7, giảm $5,50/tấn tức 3% so với tuần trước. Giá giao cho Trung Quốc đã giảm $3,50/tấn, tức là 2%, xuống còn $191,50/tấn CFR Trung Quốc.

Một vài đặt hàng mới đã được thực hiện trong tuần kết thúc vào ngày 12/7 tới Trung Quốc cho cả hai loại than PLV và HCC 64, ở mức thấp hơn. Giá FOB giảm với tốc độ thậm chí còn nhanh hơn, với một thỏa thuận được thực hiện cho lô hàng PDN ở mức $180/tấn, được bán cho Ấn Độ.

Tuy nhiên, thị trường than cốc Trung Quốc đã có dấu hiệu ổn định, với các chào giá được tăng lên bởi các nhà máy than cốc ở Sơn Tây. Cho dù điều này sẽ được chấp nhận rộng rãi bởi các nhà máy thép hay không, với lợi nhuận các nhà máy thép hiện nay rất mỏng.

Thép tấm (Plate)

Thị trường thép tấm Mỹ suy yếu, các nguồn bên mua vẫn giảm, cho thấy thị trường có thể không cải thiện sớm nhất là cho đến giữa – cuối tháng 8.

Bộ Thương mại Mỹ đã tăng thuế chống bán phá giá đối với thép tấm dày do 14 nhà sản xuất thép của Hàn Quốc xuất khẩu từ khoảng 7% lên 20,09%, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết.

Các chuyên gia chỉ ra rằng DOC cũng có khả năng tăng thuế đối với các sản phẩm thép khác, bắt đầu từ thép tấm dày.

Giá thép tấm châu Á giảm nhẹ trong bối cảnh khoảng cách giá chào/giá thầu hẹp hơn, do một số nhà máy hạ giá chào hàng xuất khẩu để thu hút đơn đặt hàng. Chào giá từ các nhà máy lớn của Trung Quốc được nghe nói ở mức $520- 530/tấn FOB Trung Quốc cho lô hàng tháng 9. Baosteel tại Thượng Hải đã tăng giá xuất xưởng đối với tấm cán nóng tăng 100 NDT/tấn ($14,53/tấn) so với tháng trước cho lô hàng giao tháng 8.

Giá xuất khẩu tấm nặng của Trung Quốc tiếp tục xu hướng giảm trong tháng 6, mặc dù có sự tăng giá vào cuối tháng. Các nhà xuất khẩu Trung Quốc đã hạ giá chào hàng trong tháng 6 song song với việc giá nội địa giảm liên tục. Platts đánh giá tấm SS400 dày 12-20 mm ở mức $520/tấn FOB Trung Quốc.

Sản lượng

Sản lượng thép thô bình quân ngày của Trung Quốc trong tháng 6 tiếp tục tăng tháng thứ tư liên tiếp và lập kỷ lục cao khác ở mức 2,918 triệu tấn/ngày, tăng 1,5% so với tháng trước và 10,0% so với năm trước.

Mặc dù công suất thép tăng trong năm 2019 đã tạo ra động lực tăng lên cho sản xuất thép, nhưng nhu cầu nội địa mạnh mẽ đã đóng một vai trò lớn hơn trong việc tăng sản lượng thép trong nửa đầu năm 2019. Sản lượng thép thô tháng 6 của Trung Quốc đạt 87,53 triệu tấn, chiếm tổng sản lượng trong 6 tháng đầu năm 2019 lên 492,17 triệu tấn, tăng 9,9% so với năm trước, dữ liệu do Cục Thống kê Quốc gia công bố vào ngày 15/7.

Dựa trên dữ liệu xuất nhập khẩu thép của Trung Quốc do Hải quan Trung Quốc công bố và tồn kho thị trường thép trong nước được Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc báo cáo vào cuối tháng 6, tiêu thụ biểu kiến thép thô của Trung Quốc trong nửa đầu năm 2019 đạt 449,26 triệu tấn, tăng 9,4 % so với năm trước.

Sản lượng thép cây của Trung Quốc trong tháng 6 đạt 22,69 triệu tấn, tăng mạnh 29,4% so với năm trước, đánh dấu mức cao nhất trong ba năm.

Sản lượng thép thô của Ấn Độ trong tháng 4 – tháng 6 đạt 27,7 triệu tấn, tăng 3,4% so với năm trước.

(Sbb 7/2019)

Xem thêm ...