Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội đồng Hiệp hội Thép Đông Nam ÁTrong phiên họp của Hội đồng giám đốc Hiệp hội Thép Đông Nam Á lần thứ 102 ngày 5/8/2020 vừa qua, Ông Nghiêm Xuân Đa - Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) đã chính thức được giám đốc quốc gia các nước Đông Nam Á nhất trí bầu làm Chủ tịch Hội đồng Hiệp hội Thép Đông Nam Á (AISC) và Viện Gang Thép Đông Nam Á (SEAISI) nhiệm kì 2020-2022. Kể từ khi gia nhập SEAISI & AISC vào năm 1995, đây là lần thứ hai Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch của khối.

Năm 1995, Ban Lãnh đạo Công ty Thép Miền Nam gồm ông Dương Hoàng và Ông Hồ Nghĩa Dũng đã tham dự Hội nghị và Triển lãm Thép Đông Nam Á lần thứ 39 tại Malaysia, xây dựng tiền đề để ngành thép Việt Nam hội nhập với SEAISI.

Năm 1999, Việt Nam với đại diện là Tổng Công ty Thép Việt Nam dưới sự chủ trì của Ông Hồ Nghĩa Dũng – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc đã đăng cai tổ chức Diễn đàn Thép Đông Nam Á – SEAISI Forum 1999 tại Hà Nội với chủ đề ngành thép Việt Nam kết nối và hội nhập quốc tế.

Năm 2010, lần đầu tiên đảm nhiệm vai trò Chủ tịch AISC & SEAISI, VSA đã tổ chức Hội nghị và Triển lãm Thép Đông Nam Á 2010 tại Tp.Hồ Chí Minh và ghi những dấu ấn tích cực trong các hoạt động chung của ngành thép ASEAN như tổ chức hội thảo chuyên đề tiết kiệm năng lượng, bảo vệ mội trường, cải tiến năng suất lao động trong ngành thép, v.v.

Sau 25 năm (1995-2020) kể từ khi gia nhập, ASEAN là thị trường xuất khẩu thép chính của Việt Nam, chiếm khoảng 55-60% tổng lượng thép xuất khẩu của Việt Nam.

Trong bối cảnh khó khăn của nền kinh tế toàn cầu, cũng như từng quốc gia trong khu vực ASEAN do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Việt Nam tiếp nhận vai trò Chủ tịch AISC & SEAISI nhiệm kì 2020-2022 với những thách thức lớn đặt ra cho Việt Nam cũng như cả khu vực ASEAN. Việt Nam khẳng định sẽ nỗ lực phát huy vai trò dẫn dắt, thúc đẩy và kết nối các thành viên trong SEAISI & AISC thực hiện tốt các mục tiêu và chương trình hành động chung của khối.

Xem thêm ...