VNSTEEL: Hầu hết các chỉ tiêu trong 6 tháng đều tăng trưởng tốtMặc dù sức ép cạnh tranh trong ngành thép ngày càng khốc liệt, nhưng với sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Tổng công ty Thép Việt Nam (VNSTEEL), các doanh nghiệp thành viên trong ngôi nhà chung VNSTEEL đều chủ động, bám sát thị trường. Hầu hết các chỉ tiêu sản xuất kinh […]

Mặc dù sức ép cạnh tranh trong ngành thép ngày càng khốc liệt, nhưng với sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Tổng công ty Thép Việt Nam (VNSTEEL), các doanh nghiệp thành viên trong ngôi nhà chung VNSTEEL đều chủ động, bám sát thị trường. Hầu hết các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm 2016 đều hoàn thành kế hoạch, tăng trưởng tốt so với cùng kỳ.
Hiệu quả từ sức mạnh tổng hợp
Cụ thể, sản lượng phôi thép VNSTEEL sản xuất ước đạt 983.000 tấn, bằng 48% kế hoạch và tăng 22% so cùng kỳ. Trong đó, tiêu thụ ước đạt 314.000 tấn, bằng 53% kế hoạch và tăng 7% so cùng kỳ 2015.
Đối với mảng thép xây dựng sản xuất ước đạt 1.608 ngàn tấn, bằng 55% kế hoạch và tăng 23% so với cùng kỳ. Trong đó, tiêu thụ ước đạt 1.621.000 ngàn tấn, bằng 56% kế hoạch và tăng 23% so với cùng kỳ.
Nổi trội nhất vẫn là sản lượng thép cán nguội (CRC) tiêu thụ tăng trưởng mạnh nhất trong 6 tháng, ước đạt trên 225.000 tấn, bằng 68% kế hoạch năm và tăng trưởng 65% so với cùng kỳ.
Bên cạnh thép cán nguội, các sản phẩm khác của công ty cũng có sức tiêu thụ tốt. Tiêu biểu, sản phẩm tôn mạ và ống thép, 6 tháng đầu năm 2016 tiêu thụ ước đạt 169 ngàn tấn, bằng 55% kế hoạch và tăng trưởng 59% so cùng kỳ. Đáng chú ý, các đơn vị sản xuất tôn mạ và ống thép, như: Tôn Thăng Long, Tôn Phương Nam, Vinapipe, Vingal đều hoạt động sản xuất kinh doanh tốt, đạt lợi nhuận cao trong 6 tháng đầu năm 2016.
Với kết quả sản xuất kinh doanh khả quan trên nên đã giúp tổng doanh thu của Công ty mẹ – Tổng công ty Thép Việt Nam ước đạt 577,637 tỷ đồng (đạt 47% so với kế hoạch năm 2016); doanh thu hoạt động tài chính 157,934 tỷ đồng, đạt 82% so với kế hoạch năm 2016; tổng lợi nhuận trước thuế ước lãi 105,196 tỷ đồng.
Nhờ vậy, tổng công ty đã giữ ổn định việc làm, thu nhập cho hàng ngàn lao động trong toàn hệ thống tổng công ty với thu nhập bình quân đạt trên 9 triệu đồng/người/tháng. Tại các công ty liên kết, thu nhập bình quân đạt trên 10 đồng/người/tháng.
Bên cạnh đó, VNSTEEL còn tham gia hỗ trợ các chương trình an sinh xã hội, trong đó thực hiện tốt việc xây nhà hỗ trợ, tài trợ vùng sâu xa theo chương trình 30a Chính phủ giao.
Đối với khối công ty con thuộc Tổng công ty Thép Việt Nam, tổng doanh thu thuần ước đạt 11.424 tỷ đồng, bằng 101% so với cùng kỳ năm trước; tổng lợi nhuận trước thuế ước lãi 399,016 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế tính trên tỷ lệ vốn của khối này ước lãi 352,050 tỷ đồng.
Có thể nói, tính hết 6 tháng đầu năm 2016 toàn hệ thống Tổng công ty Thép Việt Nam, trong đó có các công ty con, công ty liên doanh, liên kết… đã cùng nhau phấn đấu, phối hợp tạo sức mạnh tổng hợp, kinh doanh có hiệu quả, đặc biệt, vài công ty trước đây làm ăn thua lỗ nay hầu hết làm ăn đã có lãi.
Số doanh nghiệp thua lỗ trong hệ thống VNSTEEL còn lại rất ít, điển hình nhất là Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung (VTM)- công ty này tính đến hết 6 tháng đầu năm 2016 thua lỗ lên tới 275,348 tỷ đồng. Nhưng cũng phải chia sẻ và đánh giá, nhìn nhận đúng mực, bởi sản xuất kinh doanh phụ thuộc rất lớn vào giá cả và nhu cầu thị trường.
Đối với VTM, nhà máy được xây dựng trong lúc thị trường thép còn “thịnh vượng”, nhưng tới khi đi vào sản xuất, đưa sản phẩm ra thị trường tiêu thụ lại gặp đúng lúc thị trường thép lao dốc cả về giá bán và sự cạnh tranh khốc liệt gia tăng từ phôi thép của Trung Quốc tràn về bán với giá rẻ, khiến cho VTM gặp phải rất nhiều khó khăn, nên càng sản xuất càng thua lỗ, bởi giả cả đầu vào cho sản xuất cao hơn đầu ra. Tuy nhiên, để giữ chân lao động, tránh hư hỏng máy móc… VTM vẫn phải duy trì, khiến cho cho hoạt động tài chính của VTM mất cân đối, trong khi, vốn vay đầu tư ban đầu lại lớn, lãi mẹ đẻ lãi con ngày một phình ra. Tuy nhiên, nhờ việc áp thuế tự tạm thời đối với phôi thép và thép dài nhập khẩu nên từ tháng 4 đến nay đã giúp cho thị trường phôi thép có giá cao hơn chút, nhờ đó VTM giảm bớt khó khăn.
Tiếp tục phối hợp phát huy sức mạnh
Phát biểu tại lễ sơ kết 6 tháng đầu năm 2016 vừa qua, lãnh đạo Tổng công ty Thép Việt Nam cho biết, để tiếp tục hoàn thành tốt kế hoạch và đảm bảo có lợi nhuận trong sản xuất kinh doanh 6 tháng còn lại của năm 2016, các đơn vị cần tiếp tục tăng cường kết nối, phối hợp hoạt động trong hệ thống, đặc biệt trong việc mua phôi của VTM, phối hợp sản xuất kinh doanh thép, phối hợp tiêu thụ thép cán nguội… Tiếp đó, các đơn vị cần đẩy mạnh các giải pháp, biện pháp nhằm giảm chi phí sản xuất, giảm giá thành sản phẩm, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm. Thực hiện tốt mục tiêu tiết kiệm, giảm chi phí để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn.
Bên cạnh đó, tổng công cũng chỉ đạo các ban chuyên môn, các công ty phối hợp đẩy mạnh việc xây dựng phương án thoái vốn và tổ chức bán đấu giá phần vốn góp của tổng công ty tại một số đơn vị; hoàn thành xây dựng điều chỉnh “Chiến lược phát triển Tổng công ty Thép Việt Nam – CTCP đến 2020 và tầm nhìn đến 2025” báo cáo Bộ Công Thương.
(Kim Tuyến – Báo Công Thương)

Xem thêm ...