Lò điện ở Đông Nam Á đối mặt với mối đe dọa, cơ hội từ lò caoLò điện hồ quang (EAF) và lò cảm ứng (IF) ở Đông Nam Á đang phải đối mặt với một vấn đề hai mặt, do các lò cao (BF) đang phát triển trong khu vực mang đến cả mối đe dọa, cũng như cơ hội.

Lò cao tạo nên sự cạnh tranh, do sản lượng bổ sung của chúng trong một thị trường thừa cung, thường với chi phí đầu vào thấp hơn. Nhưng đồng thời, phôi thép chúng sản xuất ra là nguyên liệu thô thay thế cho các nhà vận hành EAF và IF khi giá phế liệu cao.

Kể từ quý IV năm 2018, một số nhà vận hành EAF và IF tại Việt Nam, Thái Lan và Indonesia đã chuyển sang mua phôi để cán lại thay vì nấu chảy phế liệu, sau khi Formosa Hà Tĩnh tại Việt Nam và Eastern Steel and Alliance Steel của Malaysia giảm giá chào phôi lò cao.

“Các nhà máy EAF và IF làm điều đó bởi vì nó kinh tế hơn. Đôi khi giá phế liệu quá cao”, một nguồn tin từ nhà máy EAF của Thái Lan cho biết. “Điều này đặc biệt như vậy khi giá thép cây hoặc nhu cầu không thay đổi. Nhưng nó không chỉ phụ thuộc vào một yếu tố; nó còn phụ thuộc vào giá phôi từ BFs.”

Vào tháng 12, Formosa đã hạ giá phôi thép tại thị trường Việt Nam tương đương với $420/tấn CFR miền Nam Việt Nam, vào thời điểm giá sản phẩm gặp khó khăn và khi giá nhập khẩu phế liệu khoảng $300/tấn CFR Việt Nam đối với nguyên liệu H2 của Nhật Bản.

Sau khi chiếm $30/tấn trong chi phí cán lại, và phí vận chuyển ở mức $10/tấn, chi phí sản xuất thép thanh qua phôi thép là $460/tấn – thấp hơn chi phí $530/tấn qua đường phế liệu, bao gồm cả bao thanh toán chi phí bổ sung của việc đúc liên tục vào phôi là $160/tấn và vận chuyển $10/tấn, và hệ số năng suất chuyển đổi phế liệu là 1.1, những người tham gia thị trường ước tính.

Sự hấp dẫn của việc mua phôi thép của Formosa đã khiến một số nhà máy nhỏ ở Việt Nam tạm thời đóng cửa xưởng luyện của họ vì không có khả năng kinh tế để tạo ra lợi nhuận từ phương thức phế liệu với giá thép cây vào thời điểm đó, một nguồn tin của nhà máy Việt Nam cho biết.

Tương tự, một nguồn nhà máy ở Jakarta nói với Global Platts rằng công ty của ông đã đóng cửa các cơ sở nấu chảy của mình trong thời gian hiện tại, và đã dựa vào nhập khẩu phôi làm nguyên liệu để cán lại kể từ quý trước.

Việt Nam đã áp thuế tự vệ tạm thời là 23,3% đối với nhập khẩu phôi thép và 15,4% đối với thép thanh kể từ năm 2016 để bảo vệ trong nước khỏi sự xâm nhập của bán thành phẩm từ Trung Quốc và Nhật Bản. Nhập khẩu từ các quốc gia ASEAN khác được miễn thuế, do đó tạo thuận lợi cho người mua Việt Nam để lấy phôi từ các BF mới và được khởi động lại từ Malaysia, và trong nước.

Cạnh tranh khắc nghiệt hơn

Nhưng ngoài việc là các nhà cung cấp nguyên liệu thay thế cho EAF và IF, các lò cao được đốt cháy liên tục trong khu vực kể từ năm 2016 đã đồng thời là một nguồn cạnh tranh để sản xuất phôi với chi phí thấp hơn.

“Chúng tôi không thể cạnh tranh với các lò cao, vì chi phí của chúng thường thấp hơn và chúng có quy mô kinh tế”, một nguồn tin nhà máy lò điện Việt Nam cho biết. “Về bản chất, BF sản xuất phôi cùng loại với chi phí rẻ hơn.” Bởi vì lò cao sản xuất các sản phẩm với lợi thế chi phí cạnh tranh hơn, giá họ đặt cho phôi sau đó đóng vai trò là chuẩn mực cho các nhà máy EAF.

Vì vậy, nếu giá phế liệu trở nên quá kém cạnh tranh, đôi khi sẽ tốt hơn nếu mua phôi từ lò cao để cán lại, giúp tiết kiệm chi phí hơn.

Trong số các lò cao bắt đầu từ năm ngoái là lò cao số 2 của Formosa, sau khi lò đầu tiên khởi động một năm trước đó. Alliance Steel cũng tham gia vào thị trường sản phẩm thép dài của Malaysia trong nửa đầu năm 2018 và kể từ đó được cho là đang tích cực cung cấp phôi thép cho phần còn lại của khu vực Đông Nam Á.

Trong khi đó, cũng tại Malaysia, Eastern Steel đã khởi động lại lò cao vào tháng 7 năm ngoái. Công ty bắt đầu đa dạng hóa dây chuyền sản xuất của mình bao gồm cả phôi thép khi khởi động máy đúc phôi thép mới vào tháng 12, khi mà trước đó họ chỉ có thể làm phôi tấm.

Tại Việt Nam, Hòa Phát có thể sẽ đưa vào hoạt động xưởng luyện thứ ba tại Dung Quất vào tháng 6, nơi sẽ đưa vào thêm bốn lò cao vào thị trường miền Nam Việt Nam.

Việt Nam cũng sẽ chứng kiến ​​Pomina 3 tung ra BF liên hợp mới vào tháng 4 để tăng cường EAF hiện tại, điều này sẽ giúp công ty đa dạng hóa sự phụ thuộc nguyên liệu thô chỉ từ phế liệu.

Tất cả những bổ sung BF này xuất hiện vào thời điểm Đông Nam Á cũng đang chứng kiến ​​sự bùng nổ trong sản xuất thép thô từ năng lực bổ sung từ EAF và IF, và điều này cuối cùng đã hỗ trợ cho nhu cầu phế liệu tăng cao trong khu vực.

Nhưng khi EAF và IF chuyển sang sử dụng phôi từ phế liệu, nó không chỉ làm tăng nhu cầu đối với sản phẩm bán thành phẩm, mà còn có sự sụt giảm tổng thể về sản lượng phôi trên thị trường, từ đó có thể làm tăng giá phôi.

“Vì vậy, đôi khi, xu hướng này không kéo dài quá lâu, chỉ là những giai đoạn cơ hội khi giá phế liệu quá cao, và khi giá phôi thép thấp”, một thương nhân cho biết.

(Sbb 2/2019)

Xem thêm ...